DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3050
| Title: | การศึกษาถึงปัจจัยด้านการบริหารความหลากหลาย (Diversity Management) ที่มีผลต่อการนำองค์กรไปสู่การเป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูง (Hi-Performing Organization) ขององค์กรรัฐวิสาหกิจ (State Owned Enterprise) ในประเทศไทย |
| Other Titles: | A Study of Diversity Management Drivers which Lead State Own Enterprise in Thailand to be High Performing Organization (HPO) |
| Authors: | วสันต์ ชวลิตวรกุล |
| Keywords: | รัฐวิสาหกิจ การบริหารความหลากหลาย บุคลิกภาพ ปัจจัยภายใน ปัจจัยภายนอก องค์กรที่มีสมรรถนะสูง |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษางานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยด้านการบริหารความหลากหลาย (Diversity Management) ที่มีผลต่อการนำองค์กรไปสู่การเป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูง (Hi-Performing Organization) ขององค์กรรัฐวิสาหกิจในประเทศไทยโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากบุคลากรที่ทำงานอยู่ในองค์กรรัฐวิสาหกิจ 4 แห่ง โดยทำการสุ่ม ทั้งหมด 436 คน นอกจากนี้ยังใช้การเก็บข้อมูลแบบการสัมภาษณ์กับตัวแทนของผู้บริหารในสายงานทรัพยากรบุคคลจากรัฐวิสาหกิจทั้ง 4 แห่งโดยกำหนด 2 ท่านจากหนึ่งรัฐวิสาหกิจและใช้วิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์สมมติฐานใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) และสถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยด้านของคุณลักษณะ (Personality) ปัจจัยภายใน ประกอบด้วย คุณสมบัติส่วนบุคคล และปัจจัยภายนอก ประกอบด้วย วัฒนธรรมและการบริหารจัดการในองค์กร มีอิทธิพลต่อการนำองค์กรไปสู่การเป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูงในองค์กรรัฐวิสาหกิจในประเทศไทย เมื่อนำปัจจัยทั้งสามมาทดสอบสมมติฐานโดยใช้สถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ พบว่าค่าอิทธิพลของปัจจัยทั้งสามยังคงมีผลต่อการนำองค์กรไปสู่การเป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูงในองค์กรรัฐวิสาหกิจในประเทศไทยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และผลการสัมภาษณ์ตัวแทนของผู้บริหารในสายงานทรัพยากรบุคคลที่มีมุมมองว่า วัฒนธรรม ภาวะผู้นำ งานที่ได้รับมอบหมายและทัศนคติเชิงบวกเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากกว่าปัจจัยทางด้านคุณสมบัติส่วนบุคคลในการขับเคลื่อนองค์กร This research attempt to investigate the diversity management drivers affecting State Owned Enterprise to become a High Performing Organization (HPO). The questionnaire set was used to be and instrument in order to collect data from staff in State Owned Enterprises in Thailand. The sampling group consisted of 436 Thai participants from 4 State Owned Enterprises in Thailand. Also interviewed with selected management level in Human Resources from 4 State Owned Enterprise by identified 2 persons per one State Owned Enterprise. The statistics, which was used to report the data, was the descriptive statistics: percentages, standard deviations and hypothesis analysis. The simple regression analysis and multiple regression analysis were used in order to analyze the data. The results indicate that the personality, internal drivers: - personal attributes and external drivers: - culture and management in the organization influenced the organization to become a high performance organization in State Owned Enterprises in Thailand. On the other hand, when using three drivers to analyze with multivariate regression analysis method, it was found that the influence of personality driver, internal drivers and external drivers also had a significant effect on the organization to become the high-performance organization in State Owned Enterprises in Thailand with the statistical significance of 0.05. Also aligning with the point of views from selected management team in Human Resources Department who viewed that personality and external drivers are more important than personal attributes in accelerating the organization to be High Performing Organization |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | รัฐวิสาหกิจ -- การบริหาร การจัดการ การบริหาร -- การศึกษาเฉพาะกรณี การจัดการองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3050 |