DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2984
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารสินค้าคงเหลือกับอัตราผลกำไรของบริษัทในหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The relationship between inventory management and firm’s profitability: Evidence from companies in communication and information technology sector listed on the stock exchange of Thailand |
| Authors: | จตุรพร บุญสุข |
| Keywords: | การบริหารสินค้าคงเหลือ งบการเงิน อัตราผลกำไร |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารสินค้าคงเหลือกับอัตราผลกำไรของบริษัทในหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลจากบริษัทในหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจำนวน 6 บริษัท ตัวแปรที่ทำการศึกษา ตัวแปรอิสระ คือ การบริหารสินค้าคงเหลือ ประกอบด้วย 4 ตัวแปร ได้แก่ อัตราสินค้าคงเหลือต่อยอดขาย ขนาดของบริษัท อัตราส่วนวัดภาระหนี้สิน และอัตราส่วนความเข้มข้นในการใช้ทุน และตัวแปรตาม คือ อัตราผลกำไรของบริษัทในหมวดเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยวัดจากอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ เครื่องมือที่ใช้วิเคราะห์ทางสถิติคือการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณ ข้อมูลที่ใช้เป็นอนุกรมเวลา ความถี่รายไตรมาส เริ่มตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 พ.ศ.2545 ถึงไตรมาสที่ 1 พ.ศ.2560
ผลการศึกษาพบว่า อัตราส่วนสินค้าคงเหลือต่อยอดขายสามารถอธิบายการเปลี่ยนแปลงของอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ได้อย่างมีนัยสำคัญ โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้าม 1 บริษัท กล่าวคือ บริษัทที่มีสัดส่วนสินค้าคงเหลือต่อยอดขายน้อยจะสะท้อนถึงประสิทธิภาพที่ดีในการบริหารสินค้าคงเหลือดังนั้นจะส่งผลให้บริษัทนั้นมีผลประกอบการที่ดี อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าผลการวิจัยไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันทุกบริษัท แต่ก็แสดงให้เห็นว่าการบริหารสินค้าคงเหลือที่มีประสิทธิภาพมีความสำคัญอย่างยิ่งกับผลประกอบการของกิจการ This study examines the relationship between inventory management and firm’s performance. Data is collected from 6 companies in communication and information technology sector listed on the Stock Exchange of Thailand. The set of independent variables include Inventory-to-Sale Ratio (ISR), Firm size (FS), Leverage Ratio (LR), and Capital Intensity Ratio (CIR). Dependent variables are firm’s profitability of the communication and information technology sector listed on the stock exchange of Thailand indicated by Return on Asset (ROA). Descriptive statistical analysis is multiple linear regression and the data is retrieved in a quarterly basis starting from Q1 of 2002 to Q1 of 2017.
The results indicate that the relationship between inventory management and firm’s performance exists in 1 of 6 companies. The empirical results also show that inventory management significant has an explanatory power toward profitability of firm but in the opposite direction. To be more specify, company which has low inventory-to-sale ratio, reflecting and advanced technique in inventory supervision, would have superior profitability. This highlight the vital role of innovative asset management in the high competitive business operation. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | สินค้าคงคลัง การควบคุมสินค้าคงคลัง ตลาดหลักทรัพย์ -- วิจัย การบริหาร ตลาดหลักทรัพย์ -- สินค้าคงคลัง -- วิจัย การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2984 |