DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2871
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นไลน์ของกลุ่มผู้ใช้งานเจเนอเรชั่นเอ็กซ์ในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The Study of Factors Affecting to Exploitation of LINE Application for Generation X Users in Bangkok |
| Authors: | ศุภัทรา นั้วตู้แก้ว |
| Keywords: | รูปแบบการดำเนินชีวิต ส่วนประสมทางการตลาดบริการ การยอมรับเทคโนโลยี การใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นไลน์ เจเนอเรชั่นเอ็กซ์ แอพพลิเคชั่นไลน์ |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นไลน์ของกลุ่มผู้ใช้งานเจเนอเรชั่นเอ็กซ์ในกรุงเทพมหานคร โดยมีตัวแปรต้นได้แก่ รูปแบบการดำเนินชีวิต ส่วนประสมทางการตลาดบริการ (7Ps) และการยอมรับเทคโนโลยี ตัวแปรตามได้แก่การใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นไลน์ กลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นไลน์ในช่วงเจเนอเรชั่นเอ็กซ์ ที่มีช่วงอายุ 37-52 ปี ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ในการแจกแบบสอบถาม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามที่ตัวอย่างได้กรอกแบบสอบถามด้วยตนเอง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ การวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression)
ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีช่วงอายุระหว่าง 37 – 42 ปี มีสถานภาพสมรส ระดับการศึกษาระดับปริญญาตรี ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้ต่อเดือนต่ำกว่าหรือเท่ากับ 20,000 บาท โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ ใช้งานแอพพลิเคชั่นไลน์ด้วยระบบปฏิบัติการณ์ iOS ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์มากกว่า 10 ครั้งต่อวัน ฟังก์ชั่นการใช้งานในแอพพลิเคชั่นไลน์ที่ผู้ตอบแบบสอบถามใช้มากที่สุดคือใช้ส่งข้อความ / สนทนาแบบกลุ่ม และระยะเวลาการใช้งานในแอพพลิเคชั่นไลน์ต่อวันของผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ จะใช้งานมากกว่า 2 ชั่วโมง ปัจจัยด้านรูปแบบการดำเนินชีวิต โดยรวมอยู่ในระดับความสำคัญมาก ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดบริการ โดยรวมอยู่ในระดับความสำคัญมาก ปัจจัยด้านการยอมรับเทคโนโลยี โดยรวมอยู่ในระดับความสำคัญมาก และปัจจัยด้านการใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยรวมอยู่ในระดับมากผลจากการทดสอบสมมติฐานพบว่า รูปแบบการดำเนินชีวิต ส่วนประสมทางการตลาด และการยอมรับเทคโนโลยี ส่งผลต่อการใช้ประโยชน์จากแอพพลิเคชั่นไลน์ของกลุ่มผู้ใช้งานเจเนอเรชั่นเอ็กซ์ในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This study aimed at determining factors that affect to exploitation of LINE application for Generation X users in Bangkok. Independent variables were lifestyle, service marketing mixes (7Ps) and technology acceptance, whereas dependent variables were exploitation of LINE application. Samples were 400 of Generation X users of LINE belonging to 37-52 age group and residing in Bangkok. Purposive sampling was applied to distribute a questionnaire. A research tool was a questionnaire answered by a participant. Applied descriptive statistics included a percentage, mean, and standard deviation, while employed inferential statistics included multiple regression analysis.
The results show that respondents were mainly female, aged between 37-42 years, got married, completed an undergraduate education, were private employees, had a monthly income of less than or equal to 20,000 baht. Most users used LINE on iOS, used more than 10 times per day, used following functions at most: one-to-one chatting / group chatting, and used more than 2 hours per day. Typically, a lifestyle factor was at largely important, service marketing mixes factor was at largely important, technology acceptance was at largely important, and exploitation of LINE application was at largely important. The results of hypotheses testing found that a lifestyle, service marketing mixes, and technology acceptance positively affected to exploitation of LINE application for Generation X users in Bangkok, at the statistically significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | พฤติกรรมผู้บริโภค เจนเนอเรชันเอ็กซ์ การรู้จักใช้เทคโนโลยี ไอโฟน -- โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ |
| Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2871 |