DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยสภาพอากาศและมูลค่าการซื้อขายของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: Weather Effect and Trading Value of the Stock Exchange of Thailand
Authors: จักรกริช ลือชา
Keywords: อุณหภูมิ
มูลค่าการซื้อขาย
นักลงทุนในประเทศ
นักลงทุนต่างประเทศ
สภาพอากาศ
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษานี้มีจุดประสงค์ที่จะศึกษาผลของสภาพอากาศต่อมูลค่าการซื้อขายหลักทรัพย์ของตลาดหลักทรัพย์ในประเทศไทย ซึ่งรวมถึงมูลค่าการซื้อของนักลงทุนในประเทศและมูลค่าของการซื้อของนักลงทุนต่างประเทศ โดยการศึกษาใช้ข้อมูลรายวันตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2550 ถึง วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2559 รวมทั้งสิ้น 2443 วันทำการ และทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธี สมการถดถอย จากผลการศึกษาพบว่าสภาพอากาศมีผลต่อมูลค่าการซื้อขายของนักลงทุนในประเทศแต่ไม่มีผลต่อมูลค่าการซื้อขายของนักลงทุนในประเทศและนักลงทุนต่างประเทศ โดยปัจจัยทางด้านอุณหภูมิมีอิทธิพลทางลบต่อมูลค่าการซื้อขายของนักลงทุนในประเทศ
The purpose of this study was to investigate the effect of weather on trading value of STOCK EXCHANGE of THAILAND This include the purchase value of domestic investors and the value of the purchase of foreigners. The study uses daily data from January 1, 2007 to December 31, 2019, totaling 2443 working days. Data were analyzed by regression equation. The temperature factor has a negative influence on the value of domestic investors.
Description: การศึกษาค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ดัชนีราคาหลักทรัพย์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): กาญจนา ส่งวัฒนา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2815