DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: อิทธิพลของความผูกพันต่อองค์การและคุณภาพชีวิตการทำงานที่มีต่อการธำรงรักษาพนักงานโรงแรมระดับ 5 ดาว ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: The effects of organizational commitment and quality of work life on employee retention of five-star hotel staff in Bangkok metropolitan area
Authors: พิมพ์กมล จักรานุกุล
Keywords: ความผูกพันต่อองค์การ
คุณภาพชีวิตการทำงาน
การธำรงรักษาพนักงาน
โรงแรมระดับ 5 ดาว
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยส่วนบุคคล ความผูกพันต่อองค์การ และคุณภาพชีวิตการทำงานที่มีผลต่อการธำรงรักษาพนักงานโรงแรม ใช้แบบสอบถามในการวิจัย มีกลุ่มตัวอย่างคือพนักงานโรงแรมระดับ 5 ดาว ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 436 คน ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 21-30 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี ประสบการณ์ในการทำงานอยู่ที่ 1-3 ปี ส่วนใหญ่มีตำแหน่งงานระดับทั่วไป และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 15,001-20,000 บาท ใช้สถิติ T-test, One Way ANOVA, Pearson Correlation, Multiple Linear Regression ในการทดสอบสมมติฐาน พบว่า 1) พนักงานที่มีตำแหน่งงานและรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการธำรงรักษพนักงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.05) 2) ความผูกพันต่อองค์การและคุณภาพชีวิตในการทำงานมีความสัมพันธ์กับการธำรงรักษาพนักงานโรงแรมระดับ 5 ดาวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.05) 3) ความผูกพันต่อองค์การมีอิทธิพลต่อการธำรงรักษาพนักงานโรงแรมระดับ 5 ดาวมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.05) และ 4) คุณภาพชีวิตการทำงานมีอิทธิพลต่อการธำรงรักษาพนักงานโรงแรมระดับ 5 ดาวมีนัยสำคัญทางสถิติ (p< 0.05)
This study aimed to explore the effects of personal factors, organizational commitment, and quality of work life on employee retention. Questionnaire was collected from 436 five-star hotel staffs in Bangkok Metropolitan Area. The data showed that the majority of respondents were female aged between 21 and 30 with Bachelor’s Degree. They mostly had a work experience from 1-3 years in an entry level job with the salary from 15,000-20,000 Baht. In addition, T-test, One Way ANOVA, Pearson Correlation, and Multiple Linear Regression were used to test hypothesis. The findings were as follows: 1) Different level of jobs and incomes exhibited a significant difference in opinion on employee retention (p< 0.05); 2) Organizational commitment and quality of work life were significantly and positively linked to employee retention (p< 0.05); 3) Organizational commitment had a statistically significant influence on employee retention (p< 0.05); and 4) Quality of work life had a statistically significant influence on employee retention (p< 0.05).
Description: การค้นคว้าอิสระ(ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการทองเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: ความผูกพันต่อองค์การ
ความภักดีของลูกจ้าง
คุณภาพชีวิตการทำงาน
ความพอใจในการทำงาน
การธำรงรักษาพนักงาน
การจัดการโรงแรม
พนักงานโรงแรม
Advisor(s): ดวงธิดา นันทาภิรัตน์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2618