DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2593
| Title: | การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล คุณภาพในด้านบริการ ความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์สภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการแล้วความภักดีต่อตราสินค้า: กรณีศึกษาการเลือกใช้บริการโรงพยาบาลรัฐบาล เขตราชเทวี |
| Other Titles: | A case study of personal data quality in the medical expertise. Environmental conditions that affect the decision already loyal to the goods: a case study of choosing a government hospital Ratchathewi |
| Authors: | ปราณปริยา รัศมีแข |
| Keywords: | ด้านคุณภาพในด้านบริการ ความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ด้านสภาพแวดล้อม การตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงพยาบาลรัฐบาล |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษา คือ (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการและความภักดีต่อตราสินค้าของโรงพยาบาลรัฐบาลใน เขตราชเทวี (2) เพื่อศึกษาอิทธิพลปัจจัยคุณภาพในด้านบริการได้แก่ ด้านการเอาใจใส่ ด้านการตอบสนอง ด้านความเชื่อถือและไว้วางใจที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการและความภักดีต่อตราสินค้าของโรงพยาบาลรัฐบาลในเขตราชเทวี (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลปัจจัยความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการและความภักดีต่อตราสินค้าของโรงพยาบาลรัฐบาลใน เขตราชเทวี (4) เพื่อศึกษาอิทธิพลปัจจัยสภาพแวดล้อม ได้แก่ ด้านสิ่งที่สัมผัสได้ ด้านจิตใจ ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการและความภักดีต่อตราสินค้าของโรงพยาบาลรัฐบาลใน เขตราชเทวี โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย เพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใช้บริการโรงพยาบาลรัฐบาลในเขต ราชเทวี จำนวน 400 คน โดยสถิติที่ใช้ในการรายงานผล ได้แก่ ร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการ เปรียบเทียบค่าเฉลี่ย ที (T-test) กรณีการเปรียบเทียบของกลุ่มสองกลุ่มที่อิสระต่อกันและการ วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA ) หรือ F-test เมื่อพบความแตกต่างจะ ทดสอบเป็นรายคู่ด้วยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษา พบว่าปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ ระดับการศึกษา อายุ สถานภาพ อาชีพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่แตกต่างกันมีผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการโรงพยาบาลรัฐบาลใน เขต ราชเทวี ที่แตกต่างกัน ส่วนอิทธิพลของปัจจัยคุณภาพในด้านบริการ ด้านการเอาใจใส่ ด้านการตอบสนอง และด้านความเชื่อถือและไว้วางใจที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการโรงพยาบาลรัฐบาล อิทธิพลของปัจจัยความเชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ที่ผลต่อการเลือกใช้บริการโรงพยาบาลรัฐบาล อิทธิพลของสภาพแวดล้อม ด้านสิ่งที่สัมผัสได้และด้านจิตใจที่ผลต่อการเลือกใช้บริการโรงพยาบาลรัฐบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objective of the study is to (1) to study the different factors that affect your personal properties to decide what service and customer loyalty in government hospitals. Ratchathewi (2) to study the influence factors to the quality services include caring side to meet the trust and the trust that affects decision making and customer loyalty in government hospitals. Ratchathewi (3) in order to study the influence factors of medical expertise that affect decision making and customer loyalty in government hospitals. Ratchathewi (4) in order to study the influence of eco-environment factors include the mental aspects that affect decision making and customer loyalty in a government hospital, ratchathewi, using the questionnaire as a tool in research to collect data with a sample group of users of the service in government hospital, ratchathewi., using the questionnaire as a tool in research to collect data samples are those in the Government hospital, Ratchathewi. The total number of 400 people, the statistics used in the report include a frequency percent average, standard deviation, and average comparison (T-test) case comparison of two groups that independently and. Analysis of variance (One-way ANOVA) one way or F-test, when the difference was found to be tested as a pair of safe IM (Scheffe) and multiple regression analysis (Multiple Regression Analysis) form.
The study found that personal factors: gender, age,marital status, educational level,side. The career average earnings per month who affects a different decision in the Government hospital, Ratchathewi, different. Influence of factors of the quality section, service attentive response and safety aspects and trust that affects the choice government hospital. The influence of medical expertise, factors that affect the choice of a government hospital. The influence of the environment and the psychological impact, choosing a government hospital. Statistically significant at the 0.05 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | ความภักดีต่อชื่อตราผลิตภัณฑ์ บริการทางการแพทย์ -- การประเมิน การแพทย์ -- วิจัย โรงพยาบาล -- การประชาสัมพันธ์ โรงพยาบาล -- การรับรองคุณภาพ การดูแลรักษาในโรงพยาบาล โรงพยาบาลของรัฐ |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2593 |