DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2564
| Title: | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์และอิทธิพลเชิงบวกต่อการเสพติดสมาร์ทโฟนของพนักงานในกลุ่มบริษัท ผู้ผลิตมีเดีย A ในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The factors positively relating and influencing smartphone addiction of employees in “A” media producer company group in Bangkok |
| Authors: | วรพร เอกมนัส |
| Keywords: | การถูกบังคับให้กระทำ การใช้เวลาเล่นอินเทอร์เน็ตส่วนตัว ค่านิยมในสังคม การเสพติดสมาร์ทโฟน |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิจัยความสัมพันธ์และอิทธิพลเชิงบวกของปัจจัยคุณค่าในการใช้งาน ปัจจัยคุณค่าในอารมณ์ความรู้สึก ปัจจัยค่านิยมในสังคม ปัจจัยการควบคุมตนเอง ปัจจัยการใช้เวลาเล่นอินเทอร์เน็ตส่วนตัว ปัจจัยต้นทุนในการเปลี่ยนสินค้า ปัจจัยภาพลักษณ์ต่อสินค้า ปัจจัยการถูกบังคับให้กระทำ ที่มีผลต่อการเสพติดสมาร์ทโฟน ของพนักงานในกลุ่มบริษัทผู้ผลิตมีเดีย A ในกรุงเทพมหานคร จากแบบสอบถามจำนวน 230 ชุด ช่วงเดือนกันยายน 2559 พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 26-30 ปี สถานภาพโสด การศึกษาระดับปริญญาตรี รายได้ประมาณ 20,001 – 30,000 บาท ผลการวิจัยพบว่าปัจจัยคุณค่าในการใช้งาน ปัจจัยคุณค่าในอารมณ์ความรู้สึก ปัจจัยค่านิยมในสังคม ปัจจัยการใช้เวลาเล่นอินเทอร์เน็ตส่วนตัว ปัจจัยต้นทุนในการเปลี่ยนสินค้า ปัจจัยภาพลักษณ์ต่อสินค้า ปัจจัยการถูกบังคับให้กระทำ มีความสัมพันธ์เชิงบวกต่อการเสพติดสมาร์ทโฟน ของพนักงานในกลุ่มบริษัท ผู้ผลิตมีเดีย A ในกรุงเทพมหานคร ส่วนปัจจัยการถูกบังคับให้กระทำ (β = 0.564) ปัจจัยการใช้เวลาเล่นอินเทอร์เน็ตส่วนตัว (β = 0.115) ปัจจัยค่านิยมในสังคม
(β = 0.111) มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการเสพติดสมาร์ทโฟนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 The research was aimed to study the relationship and positive influence of function value, emotional value, and social value, self-regulation, cyberloafing, switching cost, product image, and compulsion influencing smartphone addition of employees in “A” media producer company group in Bangkok. Data were collected from 230 copies of the questionnaires during September 2016. The researcher found that the most of the respondents responded to the questionnaires were female at the ages 26-30 years old, single status who graduated with the bachelor degree levels, having the average income of 20,001-30,000 baht per month. The results showed that function value, emotional value, social value, cyberloafing, switching cost, corporate image, and compulsivity had positive relationship with smartphone addiction. Compulsivity (β = 0.564), cyberloafing (β = 0.115), social value (β = 0.111) had positive influence on smartphone addiction with statistical significance level of .05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Subjects: | การประเมินความเสี่ยงด้านสุขภาพ สมาร์ทโฟน -- การศึกษาเฉพาะกรณี โทรศัพท์เคลื่อนที่ -- การศึกษาเฉพาะกรณี โทรศัพท์เคลื่อนที่ -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ -- การศึกษาเฉพาะกรณี พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | เพ็ญจิรา คันธวงศ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2564 |