DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยส่วนบุคคล แรงจูงใจในการทำงาน และสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของ พนักงานธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
Other Titles: Personal Characteristic, Work Motivation and Organization Environment Affects Organizational in Five–Star Hotel Employees in Bangkok and Metropolitan Areas
Authors: วิวัฒน์ แสงเพ็ชร
Keywords: ปัจจัยส่วนบุคคล
แรงจูงใจในการทำงาน
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
ธุรกิจโรงแรม
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อ ความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขต กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพัน ต่อองค์กรของพนักงานธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑล และ 3) เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานธุรกิจโรงแรม ระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยใช้แบบสอบถามเป็น เครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของ ครอนบาร์คกับพนักงานธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑล จำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.891 หลังจากนั้นแจกกับพนักงานระดับปฏิบัติการ ธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 400 คน วิธีการทางสถิตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานคือ การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย ที (t–test) การวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียว (One–Way ANOVA) และสถิติการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ การศึกษาพบว่า เพศ สถานภาพสมรสต่างกัน มีความคิดเห็นแตกต่างกันต่อความผูกพันองค์กรของพนักงานธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยกเว้นอายุ อายุงาน และรายได้เฉลี่ย ต่อเดือน ส่วนแรงจูงใจในการทำงานมีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อความผูกพัน ต่อองค์กรของพนักงานธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาว โรงแรมแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this study were to: 1) study the differences of personal characteristics affecting organizational commitment in five–star hotel employees in Bangkok and metropolitan areas, 2) study the impact of work motivation toward organizational commitment in five–star hotel employees in Bangkok and metropolitan areas, and 3) study the impact of organizational environment toward organizational commitment in five–star hotel employees in Bangkok and metropolitan areas. The questionnaire was the tool for collecting the data as well as was proved the content validity and was verified the value of Cronbach’s alpha reliability test of 0.891 from 30 employees of five–star hotel in Bangkok and metropolitan areas. Then, the questionnaire set was distributed to the sample of 400 employees of five–star hotel in Bangkok and metropolitan areas. The statistics used divided into 2 types: the descriptive statistics and the inferential statistics. The descriptive statistics was percentage, mean, standard deviation and the inferential statistics was t–test, one–way ANOVA and the multiple regression analysis. It was found that the differences of personal characteristics: gender, married status were found affected organizational commitment in five–star hotel employees in Bangkok and metropolitan areas, except age, working period, and salary. Moreover, the impact of work motivation found affected organizational commitment in five–star hotel employees in Bangkok and metropolitan areas as well as the impact of organizational environment found affected organizational commitment in five–star hotel employees in Bangkok and metropolitan areas with the statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Subjects: ความผูกพันต่อองค์การ
ความภักดีของลูกจ้าง
คุณภาพชีวิตการทำงาน
ความพอใจในการทำงาน
การจูงใจในการทำงาน
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2496