DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2468
| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของพนักงานสถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล |
| Other Titles: | Factors affecting job satisfaction among employees television station and a radio station in Bangkok and vicinities |
| Authors: | กฤติน ติ๊บปะละ |
| Keywords: | ปัจจัยแรงจูงใจ ปัจจัยค้ำจุน ความพึงพอใจ |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของพนักงาน สถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความแตกต่างของลักษณะส่วนบุคคลที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของพนักงาน สถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล และเพื่อศึกษาความแตกต่างของระดับความคิดเห็นด้านปัจจัยจูงใจ และปัจจัยค้ำจุนที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของพนักงาน สถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา และเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถามแบบปลายปิด โดยสุ่มกลุ่มตัวอย่างจากพนักงาน สถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 124 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปร 2 ตัว (Independent-Samples T Test) และจะใช้สถิติการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างตัวแปรมากกว่า 2 ตัว ด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว(One-way Analysis of Variance: One-way Anova) การเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีของ Scheffe และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression)
ผลการวิจัยพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อยู่ในช่วงอายุ 30- 40 ปี มีสถานภาพโสด มีระดับการศึกษาปริญญาตรี มีอายุงานมากกว่า 5 ปี มีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่20,001-30,000 บาท ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคลที่ประกอบด้วย เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ ประสบการณ์ทำงาน ของพนักงาน สถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่แตกต่างกัน มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานไม่แตกต่างกัน ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงาน ประกอบด้วย ปัจจัยแรงจูงใจ และปัจจัยค้ำจุนที่แตกต่างกัน มีผลต่อความพึงพอใจในการทำงานของพนักงาน สถานีโทรทัศน์ และสถานีวิทยุแห่งหนึ่งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลที่แตกต่างกัน โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this study were to investigate different personal characteristics affecting job satisfaction among employees television station and a radio station in Bangkok and vicinities and to explore the differences in opinions towards motivation factors and maintenance factors affecting the sample’s job satisfaction. The instrument used to collect data was closed-ended questionnaires. The sample consisted of 124 employees television station and a radio station in Bangkok and vicinities. Data were analyzed through descriptive statistics including percentage, mean, and standard deviation as well as inferential statistics including statistics Independent-Samples T Test, One-way Analysis of Variance (One-way Anova), and Scheffe’s pairwise analysis, and multiple regression analysis.
The results of this study showed that the majority of respondents were female those aged between 30-40years; single people; those graduated with bachelor’s degree; those with over 5 years of working experience; and those earned monthly income of 20,001-30,000 baht. The hypothesis testing results showed that different personal factors including gender, age, education, monthly income, working experience affected indifferently job satisfaction among the sample. Factors affecting job satisfaction included motivation factors. Different maintenance factors affected differently satisfaction among employees television station and a radio station in Bangkok and vicinities with the statistical significance level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Subjects: | พนักงานบริษัท -- ความพอใจในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี ความพอใจในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี รายการโทรทัศน์ -- ไทย -- วิจัย การทำงาน -- วิจัย |
| Advisor(s): | สุเมธี วงศ์ศักดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2468 |