DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อการจัดการความรู้ขององค์กรเอกชน
Other Titles: Factors affecting technological achievement for knowledge management of private organization
Authors: ศิรินาถ นิรมิตวรรธนะ
Keywords: การจัดการความรู้
เทคโนโลยีสารสนเทศ
โครงสร้างระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคลที่ มีผลต่อความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ขององค์กรเอกชน และ 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร การสนับสนุนของฝ่ายบริหาร แรงจูงใจ และโครงสร้างระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่มีผลต่อความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ขององค์กรเอกชน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับพนักงานในองค์กร จำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.918 โดยแจกกับพนักงานองค์กรเอกชนในเขตคลองเตยและเขตบางรักโดยจะทำการสุ่มกลุ่มตัวอย่างจากองค์กรเอกชนที่มีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ขององค์กร จำนวน 400 คน ส่วนวิธีการทางสถิตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที (t-test) สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) พบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งประกอบด้วยด้านเพศ อายุ การศึกษา อาชีพ และรายได้ไม่มีความแตกต่างกัน ส่วนปัจจัยด้านการสนับสนุนของฝ่ายบริหาร และปัจจัยด้านโครงสร้างระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ขององค์กรเอกชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 แต่ปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร และปัจจัยด้านแรงจูงใจไม่ส่งผลต่อความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการความรู้ขององค์กรเอกชน
The purposes of this research were to study: 1) the personal characteristics affecting technological achievement for knowledge management of private organization, and 2) the factors of organization culture, management support, motivation and IT infrastructure affecting technological achievement for knowledge management of private organization. The research instrument is the questionnaire and was used to collect the data. The reliability test of the questionnaire was conducted with 30 employees by using Cronbach’s Alpha analysis test and the result was 0.918. The sample of 400 employees in the private organizations, which are in the technology for knowledge management practice in Klongtoey and Bangrak areas, were drawn to be studied. The analysis of data was the descriptive statistics and the inferential statistics were t-test and multiple regression analyses. The results of this research were mentioned as follow: the personal characteristics: gender, age, education, profession and income did not have an effect on technological achievement for knowledge management of private organization, and the factors of management support and IT infrastructure had an effect on technological achievement for knowledge management of private organization with statistically significant at the 0.05 level. However, the factors of organization culture and motivation did not have an effect on technological achievement for knowledge management of private organization.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: วัฒนธรรมองค์การ
เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การจัดการ
การบริหารองค์ความรู้
การจัดการความรู้
การเรียนรู้องค์การ
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2460