DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of New Media & Design >
School of Law >
Master Degree >
Independent Studies >
Title: พัฒนาการทางกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการรับฟังพยานหลักฐานของข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ในคดีแพ่ง
Other Titles: Development of laws about admissibility of electronic data as evidence in civil cases
Authors: ศศิธร หงษ์ประเสริฐ
Keywords: ข้มูลอิเล็กทรอนิกส์
พยานหลักฐาน
คดีแพ่ง
Issue Date: 2553
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์กันมากขึ้นทำให้การติดต่อสื่อสารมี ความสะดวกรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดต่อทำธุรกรรมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งอาจ ก่อให้เกิดข้อพิพาทระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ซึ่งเป็นการยากต่อการรวบรวมพยานหลักฐานเพราะ พยานหลักฐานเป็นข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์เป็นการยากต่อการพิสูจน์เพราะการใช้ข้อมูล อิเล็กทรอนิกส์เป็นพยานหลักฐานค่อนข้างมีความยุ่งยาก อาจต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางใน ด้านนี้โดยเฉพาะ ในการค้น หรือรื้อเพื่อค้นหาข้อมูลที่ถูกซ่อนหรืออาจลบทิ้งไปแล้วให้กลับมา ใหม่ โดยที่ตัวของพยานหลักฐานนั้นยังคงมีความเป็นต้นฉบับหรือมีความน่าเชื่อถือดังเดิมไม่ เปลี่ยนแปลง งานวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการพิสูจน์พยานหลักฐานโดยวิธีนิติคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นวิธีการในการตรวจพิสูจน์หลักฐานของข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาไปถึง กฏหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ที่มีพัฒนาการทางกฎหมายที่ก้าวหน้า รวมทั้งกฎหมายแม่แบบของคณะกรรมาธิการกฎหมายระหว่างประเทศแห่งสหประชาชาติว่า ด้วยพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์และลายมือชื่ออิเล็กทรอนิกส์ UNCITRAL Model Law On Electronic Commerce 1996 และ UNCITRAL Model Law On Electronic Signatures 2001
In the present, the majority of the population uses computer technology increasingly causing communication to be faster and efficient especially communication through electronic mails. These electronic mails or e-mails may cause dispute between the producers and consumers which would be difficult to gather these information for investigation. Investigating these electronic information are troublesome because these informations are complicated and it may need help from a specialist. This specialists would need to retrieve information that is hidden or erased to be in its original form. This research objective is for educational purpose. Investigating evidence using computer forensic, which is the investigation of electronic information. It also gives a study on the laws of United States of America and England. Include UNCITRAL Model Law On Electronic Commerce 1996 และ UNCITRAL Model Law On Electronic Signatures 2001
Description: สารนิพนธ์ (น.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2552
Subjects: กฎหมายลักษณะพยาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พยานหลักฐาน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การพิสูจน์หลักฐาน -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): ศิรภา จำปาทอง
ชวลิต อัตถศาสตร์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2386