DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2200
| Title: | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์และอิทธิพลเชิงบวกต่อทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อโฆษณาออนไลน์ในเขตคลองเตยและบางบอนในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factors Positively Relating and Affecting Attitudes of Online Behavioral Advertisement of Consumers in Klong Toei and Bangbon Districts in Bangkok |
| Authors: | สาวิตรี ศรีวิมลศิริ |
| Keywords: | พฤติกรรมการโฆษณาออนไลน์ ความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวออนไลน์ ทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อโฆษณาออนไลน์ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์และอิทธิพลเชิงบวกของปัจจัยความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการโฆษณาออนไลน์ (Online Behavioral Advertising Knowledge) ปัจจัยด้านสารสนเทศ (Information) ปัจจัยด้านความบันเทิง (Entertainment) ปัจจัยด้านความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวออนไลน์ (Online Privacy Concerns) ปัจจัยด้านความน่าเชื่อถือ(Credibility) ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ (Economy) ปัจจัยด้านความเป็นประโยชน์ (Usefulness) และปัจจัยด้านปฏิกิริยาต่อต้าน (Reactance) ที่มีผลเชิงบวกต่อทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อโฆษณาออนไลน์(Online Behavioral Advertising Attitude) ด้วยแบบสอบถาม จำนวน 290 ชุด จากผู้บริโภค ที่อยู่ในเขตคลองเตยและบางบอน ในกรุงเทพมหานคร ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2558 และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ พบว่า มีเพียงปัจจัยความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมการโฆษณาออนไลน์ (Online Behavioral Advertising Knowledge)
(β = 0.179) และ ปัจจัยความบันเทิง (Entertainment) (β = 0.186) ซึ่งสามารถอธิบายอิทธิพลเชิงบวกต่อทัศนคติของผู้บริโภคที่มีต่อโฆษณาออนไลน์ได้ร้อยละ 51.5 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The researcher attempted to study the positive relationship and influence of factors affecting attitudes of online behavioral advertisement of consumers in Klong Toei and Bangbon districts in Bangkok. The independent factors were online behavioral advertising knowledge, information, entertainment, online privacy concerns, credibility, economy, usefulness, and reactance. The author received 290 respondents from the customers in Klong Toei and Bangbon districts, Bangkok during May 2016. The data were analyzed using Pearson Product-Moment Correlation Coefficient and Multiple Regression Analysis. The researcher also found that the following independent factors were tested in order to be positively affected attitudes of online behavioral advertising of consumers at .01 level of significance: online behavioral advertising knowledge (β = 0.179), and entertainment (β = 0.186), explaining 51.5% of the influence toward online behavioral advertising attitude. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | เพ็ญจิรา คันธวงศ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2200 |