DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: คุณลักษณะของผู้ประกอบการและโอกาสของธุรกิจที่มีผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจวัสดุก่อสร้างในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Entrepreneurial Features and Business Opportunities Affecting Entrepreneurial Success in Construction Material Businesses in Bangkok
Authors: ชลิตา บุญนภา
Keywords: คุณลักษณะของผู้ประกอบการ
โอกาสของธุรกิจ
ความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจวัสดุก่อสร้าง
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณลักษณะของผู้ประกอบการ และโอกาสของธุรกิจที่มีผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจวัสดุก่อสร้างในจังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการตรวจสอบความเชื่อมั่นและความตรงเชิงเนื้อหา ในการเก็บรวมรวมข้อมูลจากผู้ประกอบการธุรกิจวัสดุก่อสร้าง และอาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 270 ราย และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน คือการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 30 – 39 ปี มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มีอายุของธุรกิจน้อยกว่า 5 ปี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 1,000,000 บาท ขนาดของธุรกิจส่วนใหญ่ มีขนาดเล็ก มีสินทรัพย์ถาวร ไม่เกิน 50 ล้านบาท แรงงานในธุรกิจ มีน้อยกว่า 20 คน และมีการบริหารธุรกิจโดยเจ้าของคนเดียว นอกจากนี้ ผลการศึกษา พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจวัสดุก่อสร้างในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ คุณลักษณะของผู้ประกอบการ ด้านความสามารถในการโน้มน้าว ด้านการวางแผนเพื่ออนาคต ด้านอำนาจการตัดสินใจ ด้านการเข้าใจตนเอง และโอกาสของธุรกิจ โดยร่วมกันพยากรณ์ความผันแปรของความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจวัสดุก่อสร้างในจังหวัดกรุงเทพมหานครได้ คิดเป็นร้อยละ 55.56 ในขณะที่ด้านการเข้าใจตลาดอย่างลึกซึ้ง ด้านความเป็นอิสระ ด้านการตระหนักในความเป็นไปได้ของอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนและด้านความมุมานะอุตสาหะไม่มีผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจวัสดุก่อสร้างในเขตกรุงเทพมหานคร
The purpose of this research was to study entrepreneurial features and business opportunities affecting entrepreneurial success in construction material businesses in Bangkok. The close-end questionnaires, of which the reliability and content validity were tested, were used to collect data from 270 entrepreneurs undertaking construction material businesses in Bangkok. Inferential statistics used in the hypothesis testing was multiple regression analysis. The result showed that most of the interviewees were male, aged 30-39 years, and had bachelor’s degrees. Their business years were less than 5 years. They had average income per month less than 1,000,000 baht. Their business sizes were small with fixed assets less than 50 million baht and employees less than 20 people. The businesses were managed by sole owner. Moreover, the results showed that the factors affecting the entrepreneurial success in construction material businesses in Bangkok with statistically significant at 0.05 were entrepreneurial features in terms of persuade ability, planning for the future, decisiveness, and self-knowledge, and the business opportunity. These factors explained 55.56% of the entrepreneurial success in construction material businesses in Bangkok. While the entrepreneurial features in terms of insight into the market, independence, awareness of potential returns on investment, and perseverance had no effect on the entrepreneurial success in construction material businesses in Bangkok.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัย, 2558
Advisor(s): นิตนา ฐานิตธนกร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2128