DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ภาพลักษณ์ประเทศฝรั่งเศส และการรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้ากระเป๋าแบรนด์เนม ต่อความภักดีในตราสินค้ากระเป๋าแบรนด์ฝรั่งเศสในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Image of France and Perception of Brand Image of French Branded Bags Affecting Brand Loyalty in Bangkok
Authors: หวง อู๋ ยี่
Keywords: ประเทศแหล่งกำเนิดสินค้า
ภาพลักษณ์ตราสินค้า
การรับรู้
ความภักดี
กระเป๋าแบรนด์ฝรั่งเศส
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาพลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสและการรับรู้ ภาพลักษณ์ตราสินค้ากระเป๋าแบรนด์ฝรั่งเศสที่ส่งผลให้เกิดความภักดีในตราสินค้ากระเป๋าแบรนด์ ฝรั่งเศสในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและ ทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์ค ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ประชาชนทั่วไปผู้ใช้สินค้าหรือผู้รู้จักตราสินค้า โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก มีจำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.852 โดยแจกกับประชาชนทั่วไปผู้ใช้บริการในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิง อ้างอิงที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.5 ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม ทั้งหมดมีจำนวน 400 คน เป็นเพศชาย 51 คน และเป็นเพศหญิง 349 คน ส่วนใหญ่มีอายุ 20–30 ปี จำนวน 219 คน จบการศึกษาระดับปริญญาตรี 248 คน มีอาชีพเป็นพนักงานบริษัท 215 คน และ มีรายได้ 25,001–35,000 บาท/ เดือน จำนวน 135 คน ผลการวิเคราะห์พบว่า ความคิดเห็นด้านภาพลักษณ์ประเทศฝรั่งเศสแต่ละด้านส่งผลต่อความภักดีในตราสินค้ากระเป๋าแบรนด์ฝรั่งเศส เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ภาพลักษณ์ด้านสังคม ภาพลักษณ์ด้านฝีมือแรงงาน ภาพลักษณ์ด้านวัตถุดิบส่งผลต่อความภักดีในตราสินค้ากระเป๋าแบรนด์ฝรั่งเศสที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objective of this research was to study the image of France and the perception of brand image of French branded bags affecting brand loyalty among consumers in Bangkok. Questionnaires were used as the data collection tool. They were checked for content validity by experts in the field and reliability by using Cronbach’s alpha. The test was done with a sample group of 30 people who used the products or recognized the brand, selected by using the convenience sampling method, with a reliability level of 0.852. After that, they were distributed to 400 consumers in Bangkok. The statistical data analysis was conducted using descriptive statistics including percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics at a statistical significance of 0.05. Demographic data showed that there were 51 male respondents and 349 female respondents. Most of them were aged 20–30 years old (219 respondents), company workers (215 respondents), and had a bachelor’s degree (248 respondents) and an average monthly income of THB25,001–35,000 (135 respondents). The result from the analysis showed that the respondents’ overall opinion on the image of France had an effect on the brand loyalty of the French branded bags. When considering each aspect of the image, it was found that the image in terms of society, labor skills, and raw materials had an impact on the consumers’ loyalty to the French branded bags, with a statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2125