DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2103
| Title: | การศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ความปลอดภัยของข้อมูลและการใช้งานมีผลต่อการตัดสินใจใช้โปรแกรมการปิดกั้นโฆษณา (AdBlock): กรณีศึกษาผู้บริโภคในเขตวัฒนา เขตจตุจักร เขตพญาไท เขตบางรัก และเขตดินแดง กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A study of consumer behavior, information security, and functionality influencing the consumer decision to use the advertisement blocking software (AdBlock): A case study of consumers in Wattana, Chatuchak, Phayathai, Bangrak, and Dindang Districts of Bangkok |
| Authors: | อุมาพร เอี๋ยวประดิษฐ์ |
| Keywords: | โปรแกรมการปิดกั้นโฆษณา AdBlock หลีกเลี่ยงการเปิดรับโฆษณา |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ความปลอดภัยของข้อมูลและการใช้งานมีผลต่อการตัดสินใจใช้โปรแกรมการปิดกั้นโฆษณา (AdBlock)
ประชากรกลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ที่อาศัยในเขตวัฒนา เขตจตุจักร เขตพญาไท เขตบางรัก และเขตดินแดง กรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้วิจัยได้ทำการสุ่มแบบใช้หลักความน่าจะเป็นอย่างง่าย ได้เขตที่เป็นตัวแทนสำหรับการวิจัยในครั้งนี้ คือ เขตวัฒนา เขตจตุจักร เขตพญาไท เขตบางรัก และเขตดินแดง โดยได้กลุ่มตัวอย่างเขตละ 80 คนรวมทั้งหมด 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือ ซึ่งสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) ซึ่งได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และสถิติเชิงอนุมาน (Inferential Statistics) ซึ่งได้แก่ การวิเคราะห์สมมติฐานทั้งสามข้อ โดยมีการใช้สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) โดยการวิเคราะห์ข้อมูลจะใช้การวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยโปรแกรมทางสังคมศาสตร์
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ในช่วง 21-25 ปี สถานภาพโสด การศึกษาอยู่ในช่วงปริญญาตรี มีอาชีพเป็นพนักงานเอกชน และมีรายได้ต่อเดือนอยู่ในช่วง 10,001-20,000 บาท ส่วนผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านพฤติกรรมผู้บริโภคมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้ โปรแกรมการปิดกั้นโฆษณา (AdBlock) โดยรวมร้อยละ 17.6 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ปัจจัยด้านความปลอดภัยมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้โปรแกรมการปิดกั้นโฆษณา (AdBlock) โดยรวมร้อยละ 21.2 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และปัจจัยด้านการใช้งานมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจใช้โปรแกรมการปิดกั้นโฆษณา (AdBlock) โดยรวมร้อยละ 24.9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objective of this research was to study the consumer behavior, the information security, and the functionality influencing the consumer decision to use the advertisement blocking software (AdBlock). The population in this study included 400 residents of Bangkok in Wattana, Chatuchak, Phayathai, Bangrak, and Dindang Districts. The participants were chosen by using the simple random sampling method with a number of 80 participants per district. Questionnaires were used as the data collection tool after being checked for the content validity and reliability. The statistical data analysis was conducted using the descriptive statistics including percentage, mean, and standard deviation, and the inferential statistics including the Simple Regression Analysis. The statistical data analysis was done by using the software tool for social science research.
Demographic data revealed that most respondents were female, aged 21-25 years old, single, company workers, had a bachelor’s degree, and the average monthly income of THB10,001-20,000. The result from the study showed that consumer behavior had an overall influence of 17.6% on the consumer decision to use the advertisement blocking software (AdBlock), with a statistical significance of 0.05. In addition, information security had an overall influence of 21.2% on the consumer decision, with a statistical significance of 0.05. Finally, functionality had an overall influence of 24.9% on the consumer decision, with a statistical significance of 0.05 |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2103 |