DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: แผนธุรกิจตลาดนัด Gen Y Community
Other Titles: Business Plan for Model Gen Y Community Bazar
Authors: กัญจนนภทีป์ ชลสินธนากุลย์
Keywords: รูปแบบการดำเนินชีวิต
แรงจูงใจ
ส่วนประสมทางการตลาด
การตัดสินใจซื้อสินค้า
ตลาดนัด
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การจัดทำแผนธุรกิจฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแผนธุรกิจตลาดนัด Gen Y Community ถึงปัจจัยด้านรูปแบบการดำเนินชีวิต แรงจูงใจและส่วนประสมทางการตลาด โดยมีตัวแปรตามคือ การตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าที่ตลาดนัด Gen Y Community แผนธุรกิจได้จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทตลาดนัดกลางแจ้งโดยเป็นการดำเนินธุรกิจใหม่ ด้วยการจัดทำแผนวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมทางธุรกิจวิเคราะห์การแข่งขัน และการสำรวจที่ใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายในและผลการวิเคราะห์จากปัจจัยแวดล้อมภายนอกพบว่า ปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากปัจจัยแวดล้อมภายในและภายนอก ได้แก่ ปัจจัยด้านเงินทุน บุคลากร การเมือง เศรษฐกิจ สังคม ธรรมชาติ คู่แข่งขัน เทคโนโลยี และ ผู้เช่า สภาพการแข่งขันของธุรกิจนี้มีสูง คู่แข่งขันหลักที่สำคัญ คือ ตลาดนัดหน้าศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต ข้อได้เปรียบของตลาดนัด Gen Y Community คือ เอกลักษณ์ในเรื่องนวัตกรรมที่ทันสมัยและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ในขณะที่ข้อเสียเปรียบทางการแข่งขันคือยังไม่เป็นที่รู้จักและอิทธิพลของคู่แข่งขันในอุตสาหกรรมเดียวกันกลยุทธ์ที่สำคัญในการทำธุรกิจ คือ กลยุทธ์ทางด้านความหลากหลาย กลยุทธ์ทางด้านราคา กลยุทธ์ทางด้านคุณภาพ กลยุทธ์ทางด้านลักษณะทางกายภาพและกลยุทธ์ทางด้านการวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภค
The objectives of this business plan were: 1) to study the factors that influence consumers buying decisions at Gen Y Community Bazaar. 2) to study independent variable include: Lifestyle, Motivation and Marketing mix 3) to study dependent variable about buying decisions at Gen Y Community Bazaar. This business plan has been prepared for the real estate sector with an outdoor market. The close-ended questionnaire was used to collect data and the content validity and Cronbach’s Alpha reliability tests were used in this study. 400 cases were included as a sample. The statistic methods were categorized into the descriptive and influential statistics methods. The influential statistics method was Multiple Regression Analysis. The analysis result from internal and external factors found business risk factors, including Political Economy Technology Environment etc. The competitiveness of this business are high. The major competitor is Zeer Rangsit Bangkok. The competitive advantage of Gen Y Community Bazaar is innovation and facilities. The competitive disadvantage of Gen Y Community Bazaar is that it’s just opening and not as influential as the competitors in the same industry. The key strategy is diversity pricing quality consumer behavior etc.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): ชุติมาวดี ทองจีน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2094