DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2040
| Title: | การศึกษาความต้องการเนื้อหาข่าวเศรษฐกิจผ่านโมบาย แอพพลิเคชั่น ของนักลงทุนหน้าใหม่ |
| Other Titles: | The development and creation mobile-application economic/ business news content |
| Authors: | ประภาภรณ์ ศรีผง |
| Keywords: | นักลงทุนหน้าใหม่ เนื้อหาข่าวเศรษฐกิจ โมบายแอพพลิเคชั่น อินโฟ กราฟฟิก |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อศึกษาพฤติกรรมนักลงทุนหน้าใหม่ในการบริโภคข่าวเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล และความต้องการเนื้อหาข่าวเศรษฐกิจในโมบาย แอพพลิเคชั่น ของนักลงทุนหน้าใหม่ โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth Interview) กับผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเนื้อหาข่าวเศรษฐกิจจำนวน 2 คน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำโมบาย แอพพลิเคชั่น จำนวน 2 คน และ
นักลงทุนหน้าใหม่จำนวน 6 คน ผลการศึกษาพบว่า นักลงทุนหน้าใหม่ในปัจจุบันต้องการรับรู้ข่าวสารด้านเศรษฐกิจเป็นประจำ และต้องการใช้ระยะเวลาอันรวดเร็วในการเปิดรับและทำความเข้าใจกับข่าวเศรษฐกิจ เพราะคนกลุ่มนี้ต้องการข้อมูลข่าวเศรษฐกิจเพื่อนำมาวิเคราะห์ก่อนตัดสินใจในการลงทุนให้เร็วที่สุด ดังนั้น เนื้อหาข่าวเศรษฐกิจในแอพพลิเคชั่นที่นักลงทุนหน้าใหม่ต้องการ ประกอบด้วย หัวข้อข่าว เนื้อข่าว และบทสรุปที่สั้น กระชับ และได้ใจความ ซึ่งเนื้อหาโดยรวมต้องมีความยาวไม่เกิน 1-2 หน้าสไลด์โทรศัพท์ ตลอดจนต้องมีรูปแบบการนำเสนอที่เข้าใจง่าย โดยการใช้กราฟฟิก อินโฟ กราฟฟิก รูปภาพ หรือวีดีโอคลิป และต้องมีสีสันที่ให้เกิดการจดจำได้ง่าย เพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการเข้าถึงข่าวสาร อันจะนำมาซึ่งความรวดเร็วในการตัดสินใจลงทุน งานวิจัยนี้ช่วยผู้ประกอบการ
ด้านสื่อสารมวลชนพิจารณาการทำโมบาย แอพพลิเคชั่นข่าวเศรษฐกิจ และการนำเสนอเนื้อหาข่าวเศรษฐกิจในโมบาย แอพพลิเคชั่นให้ตรงความต้องการของนักลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น The objectives of the study were to study new investors’ economic/business news consumption in digital era and their motives and needs on being exposed to mobile economic/business news content via mobile application. The in-depth interviews were conducted with two content development experts, 2 professional mobile creators, and six new investors. The findings revealed that as for analysis and making a decision later on, the new investors nowadays always sought for economic/ business news. Likewise, they had a limited period of time for being exposed to and understand economic/ business news. As a consequence of these, mobile-application economic/ business content should consist of a short, concise, and understandable headline, content, and conclusion. In other words, they should not exceed one to two mobile touch sliders. Furthermore, digestible and eye-catching formats, for example, graphics, infographics, pictures, and video clips were more preferable so that the new investors could easily and simply reach and later make a decision on investments. The study contributes to communication entrepreneurs and media professionals for developing and creating economic/ business news content via mobile application that meets such motives and needs of the new investors. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารการตลาดดิจิทัล บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ปฐมา สตะเวทิน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2040 |