DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: กลยุทธ์การเจาะตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าของประชากรวัยทำงานทั้งชายและหญิงในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Market penetration strategies that influence to working-ages population (both men and women ) decision to purchase a nearby BTS condominium in Bangkok
Authors: จุฑามาศ พัดวิจิตร
Keywords: พฤติกรรม
การตัดสินใจเลือกซื้อ
คอนโดมิเนียม
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาเรื่องกลยุทธ์การเจาะตลาดที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าของประชากรวัยทำงานทั้งชายและหญิงในเขตกรุงเทพมหานครโดยการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นที่มีต่อกลยุทธ์การเจาะตลาด คอนโดมิเนียมประชากรวัยทำงานทั้งชายและหญิงในเขตกรุงเทพมหานคร 2) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมประชากรวัยทำงานทั้งชายและหญิงในเขตกรุงเทพมหานคร และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างกลยุทธ์การเจาะตลาดที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าประชากรวัยทำงานทั้งชายและหญิงในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษาเป็นผู้ที่ซื้อคอนโดมิเนียมตามแนวรถไฟลอยฟ้าและรถไฟใต้ดินโดยเป็นผู้ที่อยู่ในวัยทำงานทั้งเพศชายและเพศหญิง ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครจำนวน 385 คน โดยเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้แก่ แบบสอบถาม และสถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติสถิติเชิงอ้างอิง ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ข้อมูลลักษณะส่วนบุคคลของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่าส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงมีอายุ 40-49 ปี ส่วนใหญ่จะโสด สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้ 30,001 – 40,000 บาท/เดือน มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนพบว่าส่วนใหญ่จะมีสมาชิก 3 คน เป็นคนกรุงเทพและปริมณฑล พฤติกรรมการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมของผู้ตอบแบบสอบถาม พบว่าส่วนใหญ่จะเป็น ห้อง 2 ห้องนอน เลือกซื้อห้องขนาดพื้นที่ 55 – 64 ตารางเมตรราคา 1,500,001 - 2,000,000 บาท มีระยะเวลาที่ใช้พิจารณาคอนโดมิเนียนก่อนตัดสินใจซื้อใช้เวลา 4-6 เดือนบุคคลที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อจะตัดสินใจด้วยตัวเองโครงการคอนโดมิเนียมที่ท่านอาศัยอยู่ในปัจจุบันดำเนินงานโดยบริษัท Origin Property สาเหตุที่ทำให้ท่านตัดสินใจเลือกอยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมในโครงการปัจจุบันที่ท่านอาศัยอยู่ คือความสะดวกสบายคอนโดมิเนียมที่อาศัยอยู่ในปัจจุบันอยู่ในมีนบุรี จำนวน58 ราย วัตถุประสงค์ในการตัดสินใจซื้อโครงการคอนโดมิเนียมเลือกจากความ สะดวกสบายในการเดินทางระยะเวลาที่อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม2 ปีจำนวนครั้งที่ไปเยี่ยมชมโครงการก่อนการตัดสินใจซื้อ3 – 4 ครั้ง ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมผ่านสื่อนิตยสาร การวิเคราะห์ความคิดเห็นของกลยุทธ์การเจาะตลาดคอนโดมิเนียมด้านส่งเสริมการตลาด ด้านราคา ด้านการส่งเสริมการขาย ด้านช่องทางจำหน่าย และด้านปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ในทุกด้าน ความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมอยู่ในระดับ มาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ปัจจัยด้านการส่งเสริมการตลาดและปัจจัยด้านราคาไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าของประชากรวัยทำงานทั้งชายและหญิงในเขตกรุงเทพมหานคร ปัจจัยด้านการส่งเสริมการขาย ปัจจัยด้านการเพิ่มช่องทางจำหน่ายและปัจจัยด้านปรับปรุงและพัฒนาผลิตภัณฑ์ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดมิเนียมติดรถไฟฟ้าของประชากรวัยทำงานทั้งชายและหญิงในเขตกรุงเทพมหานคร
The objectives of Market penetration strategies that involve to Working-ages population (both men and women) decision to purchase a nearby BTS condominium in Bangkok study are 1) Study the estimation of working -ages population to the condominium market penetration strategies in Bangkok. 2) Study the estimation of working -ages population decision to purchase a condominium in Bangkok. 3) Study the market penetration strategies relevance involve to the decision of working -ages population to purchase a nearby BTS condominium in Bangkok. The sample of the study are 385 working-ages population, both men and women in Bangkok. The tools used in this study are questionnaires and descriptive statistics such as frequency, percentage, average and standard deviation. According to statistics, including statistics and multiple regression analysis. The result of the study: Personal characteristics of the respondents are the majority of females aged 40-49 years, mostly single. Bachelor degree graduated, work in companies with 30001-40000 baht / month remuneration. Third of a family member live in Bangkok. Condominium purchasing behavior of respondents are mostly purchase two bedrooms, a spacious shopping area of 55-64 square meters, priced from 1,500,001 to 2,000,000 baht. Considerable time to purchase is 4-6 months. They decision by their own, lives in a condominium project operated by the Origin Property company. The purpose of purchasing condominiums servey from 58 respondents who live in Min Buri condominium considered from traveling comfortable. During the two years of living in a condominium. They lived in the condominiums for 2 years. Visit the project 3-4 times before decision. Search the condominium Information from magazines. The result of the condominium market penetration strategy, pricing, promotion, improvement and development were in high level .The estimate decision to buy a condominium were in high level. The marketing promotion and the price did not affect to the decision to buy a condominium BTS population of working-age men and women in Bangkok. The promotion, increasing sale channels and product development and improvement were affect to the decision to buy a condominium BTS population of working-age men and women in Bangkok.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): ศศิประภา พันธนาเสวี
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2022