DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2019
| Title: | การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การ ความผูกพันต่อองค์การ และความพึงพอใจในงาน ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Personal Characteristics, Organization Climate, Organizational Commitment and Job Satisfaction Affecting the Quality of Work life of the Employees at Private Companies in Bangkok |
| Authors: | จิราภรณ์ สุขอินทร์ |
| Keywords: | ปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การ ความผูกพันต่อองค์การ ความพึงพอใจในงาน คุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคล 2) อิทธิพลของบรรยากาศองค์การ 3) อิทธิพลของความผูกพันต่อองค์การ และ 4) อิทธิพลของความพึงพอใจในงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.925 และเก็บข้อมูลกับพนักงานระดับปฏิบัติการในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน วิธีการทางสถิตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที (t-test) การ ทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) และสถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และระยะเวลาในการปฏิบัติงานที่แตกต่างกัน มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครแตกต่างกัน นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบว่า อิทธิพลของบรรยากาศองค์การ ความผูกพันต่อองค์การ และความพึงพอใจในงาน มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการบริษัทเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 The objectives of this study were to study 1) the personal characteristics 2) organization climate 3) organizational commitment ; and 4) job satisfaction affecting the quality of work life of the employees of private companies in Bangkok. The questionnaire was verified by content validity and reliability test. The Cronbach’s Alpha reliability test was used for 30 participants and the reliability of 0.925 was shown for this study. In addition, 400 participants, who were private company employees in Bangkok, were asked to fill out the questionnaire. The statistical methods were categorized into the descriptive such as frequency, percentage, mean, and standard deviation and inferential statistic methods was t-test, one-way ANOVA (F-test) and Multiple Regression Analysis.
The result revealed that the differences of personal characteristics including gender, age, status, education, salary, and experience affected the quality of work life of the employees of private companies in Bangkok. In addition, the factors of organization climate, organizational commitment and job satisfaction affected the quality of work life of the employees of private companies in Bangkok at the significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2019 |