DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2015
| Title: | การศึกษาวัฒนธรรมการทำงาน รูปแบบการบริหารงาน และกระบวนการทำงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทข้ามชาติ ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Cultural Works, Managerial Patterns, and Working Processes affecting the quality of employees’ work life of the multinational companies in Bangkok |
| Authors: | ณัฐวุฒิ นิกรพรอุดม |
| Keywords: | วัฒนธรรมการทำงาน รูปแบบการบริหารงาน กระบวนการทำงาน คุณภาพชีวิตการทำงาน |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษา เรื่อง วัฒนธรรมการทำงาน รูปแบบการบริหารงาน และกระบวนการทำงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทข้ามชาติ ในเขตกรุงเทพมหานคร คือ (1) เพื่อศึกษาการศึกษาวัฒนธรรมการทำงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทข้ามชาติ (2) เพื่อศึกษาการศึกษารูปแบบการบริหารงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทข้ามชาติ และ (3) เพื่อศึกษาการศึกษากระบวนการทำงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทข้ามชาติ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นประชาชนในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้ค่าสถิติร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษา พบว่า การศึกษาวัฒนธรรมการทำงาน ในด้านการใช้อำนาจของผู้บริหาร และด้านการหลีกเลี่ยงความไม่แน่นอน มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทข้ามชาติ ในเขตกรุงเทพมหานคร การศึกษารูปแบบการบริหารงาน ในด้านการเลื่อนตำแหน่ง ด้านประเมินประสิทธิภาพ และด้านความสัมพันธ์ มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทข้ามชาติ ในเขตกรุงเทพมหานคร และการศึกษากระบวนการทำงาน ในด้านการนำผลการประเมินมาปรับปรุง มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทข้ามชาติ ในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีระดับนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of the study of cultural works, managerial patterns, and working processes affecting the quality of employees’ work life of the multinational companies in Bangkok were to (1) study the influence of cultural works in the multinational companies affecting the quality of employees’ work life (2) study the influence of managerial patterns in the multinational companies affecting the quality of employees’ work life ; and (3) study the influence of working processes in the multinational companies affecting the quality of employees’ work life. Questionnaires were used as a research tool to collect data which had sample size of 400 people in Bangkok by using the frequency, percentage, average, standard deviation and multiple regression analysis. The results showed that in terms of cultural works: the use of executive power factor ; and instability avoiding factor in the multinational companies affected the quality of employees’ work life. In addition, Managerial patterns: position promoted factor ; performance evaluation factor ; and relationship factor in the multinational companies affected the quality of employees’ work life. Lastly, working processes: improvement of result evaluation factor in the multinational companies affected the quality of employees’ work life by 0.05 level of statistical significance. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2558 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2015 |