DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1999
| Title: | การสื่อสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของวัดใน เขตพระโขนง-บางนา กรุงเทพมหานคร และการมีส่วนร่วมของสาธุชน ต่อกิจกรรมทางศาสนาเพื่อชุมชนในเขตพระโขนง-บางนา กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | The effect of communication on public perception and participation in the religious community of temples in the PhraKhanong - Bang Na area of Bangkok |
| Authors: | ณัฐธีร์ พัฒนพรเศวตโชติ |
| Keywords: | การมีส่วนร่วม การสื่อสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ ภาพลักษณ์ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์คือ (1) เพื่อสำรวจความคิดเห็นของสาธุชน อุบาสก อุบาสิกา ที่มีต่อการสื่อสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ (2) เพื่อสำรวจความคิดเห็นของสาธุชน อุบาสก อุบาสิกา
ที่มีต่อภาพลักษณ์ของวัดในเขตพระโขนง-บางนา กรุงเทพมหานคร (3) เพื่อสำรวจความคิดเห็นของสาธุชน อุบาสก อุบาสิกา ที่มีต่อการมีส่วนร่วมของสาธุชนต่อกิจกรรมทางศาสนา (4) เพื่อวิเคราะห์การสื่อสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของในเขตพระโขนง-บางนา กรุงเทพมหานคร (5) เพื่อวิเคราะห์การสื่อสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ที่ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของสาธุชนในเขต
พระโขนง-บางนา กรุงเทพมหานคร
ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือพุทธศาสนิกชน ในเขตพระโขนง-บางนา กรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก มีจำนวน 400 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.05 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นคือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอ้างอิง ที่ใช้ในการทดสอบสมมุติฐานที่ระดับนัยสำคัญ 0.5
ผลการศึกษาพบว่า การสื่อสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ส่งผลต่อภาพลักษณ์วัดในเขตพระโขนง-บางนา กรุงเทพมหานคร และการสื่อสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ส่งผลต่อการมีส่วนร่วมของสาธุชนต่อกิจกรรมทางศาสนาเพื่อชุมชนในเขตพระโขนง-บางนา กรุงเทพมหานคร The objectives of this study were (1) to survey the congregants worshipers who have to communicate to the public (2) The survey of congregants worshipers with the image of a temple in PhraKhanong - Bang Na. Bangkok (3) The survey of congregants worshipers on the part of congregants to religious activities (4) to analyze communications to public relations that affect the image of PhraKhanong - Bang Na. Bangkok (5) to analyze communications to public relations affecting the participation of congregants in PhraKhanong - Bang Na Bangkok.
The sample used in this study is Buddhists in PhraKhanong - Bang Na. Bangkok By using a convenience sampling, 400 samples were used in the study was a questionnaire with the reliability of 0.05 and checking the accuracy of a panel of experts. The statistics used in this study is preliminary. Descriptive statistics were percentage, average, standard deviation. And according to statistics, Used to test the hypothesis that a significant level of 0.5.
The study found that Communication to the public affects the image measured in PhraKhanong - Bang Na. Bangkok and communications to public relations affect the participation of congregants to the religious community in PhraKhanong - Bang Na. Bangkok. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | เกษมสันต์ พิพัฒน์ศิริศักดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1999 |