DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ด้านพฤติกรรมผู้บริโภคและปัจจัยด้านเว็บไซต์พระเครื่องพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์ (E-COMMERCE)
Other Titles: A Study of Demographic, Consumer Behavior and Electronic web Factors on E-commerce Site Amulet Affecting Buying Decision or Auction Amulet Online
Authors: ภัทรดนัย พิริยะธนภัทร
Keywords: เว็บไซต์อิเล็กทรอนิกส์
พระเครื่อง
ออนไลน์
เช่าพระ
ประมูลพระ
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาถึง 1)ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกันมีผลต่อการเช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์แตกต่างกัน 2)ปัจจัยด้านพฤติกรรมผู้บริโภคมีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจเช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์ และ 3)ปัจจัยด้านเว็บไซต์พระเครื่องพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และทดสอบความตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอน บาร์คกับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.879 และแจกแบบสอบถามผ่านทางออนไลน์ให้กับผู้ที่เช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์จำนวน 403 คน และวิธีทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิง พรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่การใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที และความแตกต่างค่าเอฟ ไคว์สแควร์ และ มัลติเพิล รีเกรสชั่น พบว่า ข้อมูลประชากรศาสตร์ในด้าน ระดับการศึกษา รายได้ อาชีพ ที่ต่างกันมีการตัดสินใจเช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์แตกต่างกัน ในทางตรงกันข้าม ข้อมูลด้าน เพศ อายุ สถานภาพสมรส ที่แตกต่างกันมีการตัดสินใจเช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์ไม่แตกต่างกัน ในส่วนของพฤติกรรมของผู้บริโภค พบว่า ในด้านเหตุจูงใจที่สนใจพระเครื่องนั้นมีผลต่อการตัดสินใจเช่าหรือพระมูลพระเครื่องออนไลน์ ส่วนในด้านอื่นๆ ไม่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าหรือประมูลพระเครื่อง และด้านเว็บไซต์อิเล็กทรอนิกส์ในด้านส่วนประกอบเนื้อหา ด้านความเป็นกลุ่มสังคม ด้านการเชื่อมโยง ด้านการติดต่อค้าขาย มีผลต่อการตัดสินใจเช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์ ส่วนด้านรูปลักษณ์ ด้านการปฏิบัติให้ตรงความต้องการของลูกค้า ด้านการติดต่อสื่อสาร ไม่มีผลต่อการตัดสินใจเช่าหรือประมูลพระเครื่องออนไลน์ มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this study were to 1) study the differences of personal factor affecting buying decision or auction amulet online, 2) study consumer behavior factor towards buying decision or auction amulet online, and 3) study electronic web factor affecting buying decision or auction amulet online. The validity of the content and the reliability by Cronbach's Alpha Coefficient with 30 people were verified the quality of the questionnaire. The value of the Cronbach's Alpha was 0.879 presenting its quality and then contributing the questionnaire to 403 people. The statistical methodology was divided into two categories: a descriptive statistics which refer to percentage, mean and standard deviation, and an inferential statistics which refers to t-test, F-test, Chi-square and Multiple Regression Analysis. It was founded that there was differences of personal factor only level education, income, and occupation affecting buying decision or auction amulet online. On the other hand, there was no differences of personal characteristics in gender, age and status. Moreover, consumer behavior factor towards buying decision or auction amulet online only motivation. In addition, the electronic web factor affecting buying decision or auction amulet online only content, community, connection, and commerce, however; context, customization, and communication were not affected buying decision or auction amulet.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1982