DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยทางการตลาดผ่าน Mobile Marketing ของธนาคารไทยพาณิชย์ที่มีผลต่ออิทธิพลต่อการตัดสินใจดาวน์โหลด Application SCB UP2ME ของผู้ใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Mobile Marketing influencing the decision making of client to downloadthe SCB UP2ME Application at the Siam Commercial Bank Public Company Limited in Bangkok
Authors: ภัคญดา ธีรชัยชาญ
Keywords: แอพพลิเคชั่น
การตลาดผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่
ข้อความสั้น
ข้อความมัลติมิเดีย
ข้อความข่าวสารจากสถานีฐาน
ข้อความเสียงและภาพเคลื่อนไหว
ข้อความผ่านโมบาย
การตัดสินใจ
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความคิดเห็นต่อการตลาดผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Marketing) ของผู้ใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) 2) การตัดสินใจดาวน์ โหลด Application SCB UP2ME ของผู้ใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) และ 3) ศึกษาปัจจัยทางการตลาดผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Mobile Marketing) ของธนาคารไทยพาณิชย์ที่มี อิทธิพลต่อการตัดสินใจดาวน์โหลด Application SCB UP2ME ของผู้ใช้บริการธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ใช้ แบบสอบถามเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้ใช้บริการของธนาคารไทยพาณิชย์ที่ดาวน์โหลด Application SCB UP2ME ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณ (Multiple Linear Regression) ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นที่เห็นด้วยต่อการตลาดผ่านโทรศัพท์ เคลื่อนที่ทั้ง 5 รูปแบบ คือ ข้อความสั้น ข้อความมัลติมีเดีย ข้อความข่าวสารจากสถานีฐาน ข้อความ เสียงและภาพเคลื่อนไหว และข้อความผ่านโมบายแอพพลิเคชั่น อยู่ในระดับมาก 2) กลุ่มตัวอย่างมี ความคิดเห็นที่เห็นด้วยต่อการตัดสินใจดาวน์โหลด Application SCB UP2ME ในด้านการรับรู้ถึง ปัญหา ด้านการประเมินผลทางเลือก ด้านการประเมินผลภายหลังการซื้อ อยู่ในระดับมากที่สุด ส่วน ในด้านการค้นหาข้อมูล และด้านการตัดสินใจเลือกทางเลือก อยู่ในระดับมาก และ 3) ผลการทดสอบ สมมติฐาน พบว่า การตลาดผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจดาวน์โหลด Application SCB UP2ME ของผู้ใช้บริการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยในรายด้าน พบว่า ข้อความสั้นและข้อความผ่านโมบาย แอพพลิเคชั่น เป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจ ดาวน์โหลด Application SCB UP2ME อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This research has the purpose to study on 1) the opinion of client on the marketing strategy through Mobile marketing 2) the decision-making of client to download the SCB UP2ME Application, and 3) the marketing mix upon Mobile Marketing influence the decision-making of client to download the SCB UP2ME Application at the Siam Commercial Bank Public Company Limited in Bangkok. Questionnaire was used as a tool to collect the respondents’ data. The 400 respondents were clients of the Siam Commercial Bank Public Company Limited who downloaded the SCB UP2ME Application. The respondents’ data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, and Multiple Linear Regression Analysis. The result revealed 1) the respondents agree with the marketing strategy through Mobile marketing, which were 1) SMS, 2) MMS, 3) Cell Broadcasting, 4) Mobile TV/Video, and 5) Mobile Application. 2) The result of the decision-making of client to download the SCB UP2ME Application revealed the respondents extremely agree on the problem perceive stage, the evaluation of option stage, and the post-purchasing evaluation stage. They agree on the information seeking stage and the decisionmaking stage. And 3) the marketing mix upon Mobile Marketing influenced the decision-making of client to download the SCB UP2ME Application at the Siam Commercial Bank Public Company Limited in Bangkok in the term of SMS and Mobile Application with a statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): ศศิประภา พันธนาเสวี
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1981