DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจไปท่องเที่ยวซ้าของนักท่องเที่ยวชาวไทย
Other Titles: Factors affecting The oversea revisit intention of thai travelers
Authors: จีรนันท์ กาญจนสิทธิ์
Keywords: กิจกรรมท่องเที่ยว
ท่องเที่ยวต่างประเทศ
การสื่อสารแบบปากต่อปากอิเล็กทรอนิกส์
การพัฒนาตนเอง
การพักผ่อนและสันทนาการ
ภาพลักษณ์สถานที่ท่องเที่ยว
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจไปท่องเที่ยวต่างประเทศซ้ำของนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการทดสอบความตรงของเนื้อหาและความเชื่อมั่น เก็บรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ และมีความตั้งใจหรือการวางแผนที่จะไปท่องเที่ยวต่างประเทศซ้ำ จำนวน 260 คน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 31-35 ปี มีการศึกษาระดับระดับปริญญาตรี อาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001 – 25,000 บาท และส่วนใหญ่เคยเดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจไปท่องเที่ยวต่างประเทศซ้ำของนักท่องเที่ยวชาวไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ การพัฒนาตนเอง และการพักผ่อนและสันทนาการ โดยร่วมกันพยากรณ์ความตั้งใจไปท่องเที่ยวต่างประเทศซ้ำของนักท่องเที่ยวชาวไทย ได้ร้อยละ 68.2 ในขณะการสื่อสารแบบปากต่อปากอิเล็กทรอนิกส์ ความเป็นอันเดียวกันของกลุ่ม กิจกรรมท่องเที่ยวด้านอาหาร กิจกรรมท่องเที่ยวด้านการเดินทาง ภาพลักษณ์สถานที่ท่องเที่ยว และคุณภาพของตัวแทน ไม่ส่งผลต่อความตั้งใจไปท่องเที่ยวต่างประเทศซ้ำของนักท่องเที่ยวชาวไทย
The purpose of the study was to explore the factors affecting the oversea revisit intention of Thai travelers. Closed-ended survey questionnaires were reviewed the validity of content by experts and tested for reliability to collect data from 260 Thai travelers who had the intention to travel abroad again. Additionally, data were statistically analyzed by using multiple regressions. The results indicated that the majority of participants were female with 31-35 years of age. They completed bachelor’s degrees, worked in private companies, and earned an average monthly income of 15,001 – 25,000 baht. Most of them used to visit Japan. The results of hypothesis testing revealed that the factors affecting the oversea revisit intention of Thai travelers at .05 statistical significant levels were the visitors’ self development, leisure, and recreation. These factors could explain the oversea revisit intention of Thai travelers at 68.2 percent. While the electronic word of mount, identification with the peer group, tour activities in terms of foods and travel program, destination image, and quality of travel agency did not affect the oversea revisit intention of Thai travelers.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): นิตนา ฐานิตธนกร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1933