DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1927
| Title: | การศึกษาปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคล แรงจูงใจ และสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีต่อความผูกพันต่อองค์การ: กรณีศึกษา บริษัท วินสัน กรุ๊ป |
| Other Titles: | A Study of Personal Factors, Motivation, and Work Environment Influencing Organizational Commitment: A Case Study of Winson Group of Companies |
| Authors: | เกวลี พ่วงศรี |
| Keywords: | แรงจูงใจ สภาพแวดล้อมในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์กร |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความผูกพันของบุคลากรต่อองค์กรและศึกษาอิทธิพลของปัจจัย แรงจูงใจ สภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีต่อความผูกพันต่อองค์กร เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 ชุด วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนาใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติอนุมานใช้การหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรในกลุ่มของลักษณะส่วนบุคคลกับความผูกพันต่อองค์กร โดยการทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย 2 กลุ่มด้วย t-test และทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยตั้งแต่ 2 กลุ่มขึ้นไปด้วย F-test การหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรในกลุ่มของแรงจูงใจ สภาพแวดล้อมในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กร วิเคราะห์โดยการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์แบบถดถอยเชิงพหุ
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุต่ำกว่า 30 ปี มีระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี มีประสบการณ์ในการทำงาน 11 ปีขึ้นไป มีความเห็นต่อแรงจูงใจในการทำงาน มีค่าเฉลี่ยเป็น 3.12 สภาพแวดล้อมในการทำงานมีค่าเฉลี่ยเป็น 2.96 ผลการศึกษาความผูกพันต่อองค์การของกลุ่มตัวอย่างพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความผูกพันต่อองค์การ มีค่าเฉลี่ยเป็น 3.19 และพบว่า บุคลากรที่มีเพศ อายุ และระยะเวลาในการปฏิบัติงานที่แตกต่างกันมีความผูกพันต่อองค์การแตกต่างกัน ปัจจัยด้านแรงจูงใจ ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การปัจจัยด้าน สภาพแวดล้อมในการทำงานส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this research were to study the level of employee organizational commitment to the organization, and to examine the influence of motivation factor and work environment on organizational commitment. A set of 400 questionnaires was used as the data collection tool, and distributed to the sample group. The statistical data analysis was conducted using the descriptive statistics including frequency, percentage, mean, standard deviation, and the inferential statistics including t-test, F-test, and Multiple Regression Analysis.
Demographic data showed that most respondents were female, aged lower than 30 years old, had an academic degree lower than a bachelor’s degree and worked at the company for at least 11 years. It was found that their opinion on work motivation and work environment had a mean of 3.12 and 2.96, respectively, while their organizational management had a mean of 3.19. The result also revealed that personnel with different genders, ages, and length of work experience had different levels of organizational commitment. In addition, both motivation factor and work environment had an influence on the organizational commitment with a statistical significance of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | พิศสุภา ปัจฉิมสวัสดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1927 |