DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1914
| Title: | การศึกษาปัจจัยแรงจูงใจและสภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A study of motivation and environment factors affecting operational employees’ work happiness in commercial banks, Bangkok |
| Authors: | พลอยไพลิน สุขอภัย |
| Keywords: | ปัจจัยแรงจูงใจ สภาพแวดล้อม ความสุขในการทำงาน พนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาปัจจัยแรงจูงใจและสภาพแวดล้อมที่มีอิทธิพลต่อความสุขในทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย ในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อ สำรวจปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยแรงจูงใจ สภาพแวดล้อมและความสุขในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย ในเขตกรุงเทพมหานคร และวิเคราะห์ปัจจัยแรงจูงใจและสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย กลุ่มตัวอย่างได้แก่ พนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยสถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติทดสอบสมมติฐานได้แก่ สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) และ สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์อย่างง่าย (Simple Regression Analysis)
ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลของพนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย ส่วนใหญเป็นเพศหญิง อายุ 26-35 ปี มีสถานภาพโสด การศึกษาระดับปริญญาตรี ระยะเวลาปฏิบัติงาน 1-5 ปี มีรายได้ 15,001-25,000 บาท ผลจากการวิเคราะห์ปัจจัยแรงจูงใจและสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย พบว่า ปัจจัยแรงจูงใจและสภาพแวดล้อมมีอิทธิพลต่อความสุขในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ ธนาคารพาณิชย์ไทย ในเขตกรุงเทพมหานคร A Study of Motivation and Environment Factors Affecting Operational employees’ Work Happiness in Commercial Banks, Bangkok. The objectives of this study were to study personal factor, motivation factor, environment factor and work happiness of operational employees in commercial banks, Bangkok, and analyze motivation factor, environment factor and work happiness of operational employees in commercial banks, Bangkok. A sample group in this study was 400 operational employees in commercial banks, Bangkok and the research tool was a questionnaire. A statistic, used in this study was descriptive statistics, which was, frequency, percentage, arithmetic mean and standard deviation. In addition, a hypothesis testing method was multiple regression analysis and simple regression analysis.
The findings revealed that personal factors of operational employees majorly were female, 26 – 35 year olds, bachelor degree graduated, 1 – 5 year of work experience and monthly income of 15,000 – 25,000 Baht. The results of factor analysis indicated that motivation factor and environment factor had affected on work happiness of operational employees in commercial banks, Bangkok. |
| Description: | การคนควาอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1914 |