DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1906
| Title: | กลยุทธ์ราคาแบบส่วนลด และส่วนยอมให้ (Discounts and Allowances) ที่ส่งผลต่อ การตัดสินใจซื้อเคมีเกษตรของเกษตรกรจากร้านสุริยาการเกษตร ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร |
| Other Titles: | The effects of discount pricing strategies affecting the purchase decision of agricultural chemicals by farmers in Suriya |
| Authors: | รัตนา อินทจันทร์ |
| Keywords: | กลยุทธ์ราคาแบบส่วนลดและส่วนยอมให้ การตัดสินใจซื้อ เคมีเกษตร |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การตัดสินใจซื้อเคมีเกษตรของเกษตรกรจากร้านสุริยาการเกษตรของผู้บริโภค ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร 2) ความเห็นของลูกค้าที่มีต่อ
กลยุทธ์การกำหนดราคาแบบส่วนลดและส่วนยอมให้ ของร้านสุริยาการเกษตรที่มาใช้บริการ และ
3) เพื่อวิเคราะห์กลยุทธ์ราคาแบบส่วนลดและส่วนยอมให้ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ทาง
การเกษตรของเกษตรกรจากร้านสุริยาการเกษตร ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 397 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.908 ส่วนวิธีการทางสถิตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุคูณ
ผลการศึกษา พบว่า กลยุทธ์ราคาส่วนลดและส่วนยอมให้ ด้านส่วนลดเงินสด ด้านส่วนลด
ตามฤดูกาล ด้านส่วนยอมให้จากการนำสินค้าเก่ามาแลก และด้านส่วนยอมให้สำหรับการส่งเสริมการตลาด ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเคมีเกษตรของเกษตรกรจากร้านสุริยาการเกษตรในเขตอำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 The purposes of this research was to study 1) purchase decision agricultural chemistry from suriya agricultural store of agriculturist in mueang distric, kamphaengphet province 2) customer's opinions on discounts price strategies and allowances price strategies, and 3) analyze discounts price strategies and allowances price strategies affecting the purchase decision agricultural chemistry from suriya agricultural store of agriculturist in mueang distric, kamphaengphet province. Data were collected from 397 agriculturists through a closed-ended questionnaire survey, with reliability of 0.908 and its content validity was approved by specialists, was used as the research tool. The gathered data was analyzed by percentage, mean, standard deviation, and multiple regressions analysis.
The study showed that discounts price strategies and allowances price strategies in terms of cash discount, seasonal discount, trade – in allowance and promotional allowance affecting the purchase decision agricultural chemistry from suriya agricultural store of agriculturist in mueang distric, kamphaengphet province at a 0.05 statistical level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ศศิประภา พันธนาเสวี |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1906 |