DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจบริการทางด้านบริการขนส่งและโลจิสติกส์
Other Titles: Factors influencing the rate of return from transportation and logistics sector stock
Authors: นิธิมา ปรีชาวัน
Keywords: อัตราผลตอบแทนหลักทรัพย์
กลุ่มธุรกิจบริการทางด้านบริการขนส่ง
ดัชนีราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจบริการทางด้านบริการขนส่งและโลจิสติกส์
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนรายเดือนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจบริการทางด้านบริการขนส่งและโลจิสติกส์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระหว่างเดือนมกราคม พ.ศ. 2545 ถึง เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2558 รวม 164 เดือน โดยอาศัยข้อมูลอนุกรมเวลาจากฐานข้อมูล SETSMART ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักดัชนีเศรษฐกิจการค้า และสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า และอาศัยการวิเคราะห์การถดถอยแบบเชิงซ้อน และการทดสอบสมมติฐานเป็นเครื่องมือหลักในการศึกษา จากการศึกษาพบว่า ดัชนีราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจบริการทางด้านการขนส่งและโลจิสติกส์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2551 ดัชนีราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มบริการทางด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ได้ลดต่ำลงอย่างมากซึ่งอาจจะเกิดจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่เข้ามามีผลกระทบ แต่ในปีพ.ศ. 2552 ดัชนีราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจบริการทางด้านการขนส่งและโลจิสติกส์มีการขยับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังพบว่าอัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีอิทธิพลในเชิงบวกกับอัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจบริการทางด้านบริการขนส่งและโลจิสติกส์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่ตัวแปรอื่นๆ ได้แก่ อัตราการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันในตลาด Brent Crude Oil อัตราเงินเฟ้อ อัตราการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยน และอัตราการเจริญเติบโตของการค้าระหว่างประเทศ ไม่มีอิทธิพลต่ออัตราผลตอบแทนของหลักทรัพย์ในกลุ่มธุรกิจบริการทางด้านบริการขนส่งและโลจิสติกส์แต่อย่างใด
This study aims to investigate the factors influencing the rate of return from transportation and logistics sector stock in the Stock Exchange of Thailand, by employing the multiple linear regression analysis and the hypothesis testing. Additionally, this study employs monthly data during January 2002 and August 2015, totally 164 months, obtained from SETSMART Database, Bank of Thailand, Bureau of Trade and Economic Indices and Trade Policy and Strategy Office. The findings reveal that transport and logistics sector stock price increased continuously before 2008. Thereafter, transport and logistics services sector stock price sharply decreased in 2008 due to the economic crisis. However, from 2009 onward, the transport and logistics sector stock price constantly increased. Moreover, the results from the multiple regression analysis suggest that the rate of change of SET index has the significantly positive influence on the rate of return from the transport and logistics sector stock price. Nevertheless, the other factors, including the rate of change of Brent Crude Oil price, inflation rate, the rate of change of the exchange rate and the growth rate of international trade are found to have no effect on the rate of return from the transport and logistics sector stock price.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณทิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): ศุภเจตน์ จันทร์สาส์น
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1895