DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำ สภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กร: กรณีศึกษาพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง
Other Titles: A study of personal characteristics, leadership and workplace environment affecting organizational commitment of private company employees
Authors: น้ำทิพย์ แซ่เฮ้ง
Keywords: ภาวะผู้นำ
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์กร
Issue Date: 2559
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความผูกพันของบุคลากรต่อองค์กร และศึกษา ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำ สภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันต่อ องค์กร เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 ชุด วิเคราะห์ข้อมูล ด้วยสถิติพรรณนา ใช้การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติอนุมาน ใช้การหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรในกลุ่มของลักษณะส่วนบุคคลกับความผูกพันต่อองค์กร โดย การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย 2 กลุ่มด้วย t–test และทดสอบความแตกต่างระหว่าง ค่าเฉลี่ยตั้งแต่ 2 กลุ่มขึ้นไปด้วย F–test การหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรในกลุ่มของภาวะผู้นำ สภาพแวดล้อมในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์กร วิเคราะห์โดยการคำนวณหาค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุต่ำกว่า 30 ปี มีระดับ การศึกษาปริญญาตรี มีประสบการณ์ในการทำงาน 3–4 ปี มีความเห็นต่อภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง มีค่าเฉลี่ยเป็น 3.78 สภาพแวดล้อมในการทำงาน มีค่าเฉลี่ยเป็น 3.48 ผลการศึกษาความผูกพันต่อ องค์กรของกลุ่มตัวอย่างพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความผูกพันต่อองค์กรรวม มีค่าเฉลี่ยเป็น 3.70 และ พบว่า บุคลากรที่มีอายุ ระดับการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงานที่แตกต่างกันมีความผูกพัน ต่อองค์กรแตกต่างกัน ปัจจัยภาวะผู้นำมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความผูกพันต่อองค์กร และด้าน สภาพแวดล้อมในการทำงานมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความผูกพันต่อองค์กร
The objectives of this research were to study the level of organization commitment of Private company employees, the relationship between personal, leadership and workplace environment and organizational commitment. This quantitative research was done through a survey with questionnaire from 400 samples and analyzed descriptively through frequency, percentage, means and standard deviation; inferentially using t–test, f–test and Pearson product moment correlation coefficient It was found that most the respondents were female, aged lower than 30graduated and with 3 – 4 years of working experience. The results show an average level of 3.78 in transformational leadership and an average level of 3.48 for workplace environment. The overall organization commitment level was at 3.70 age education and working experience were affected the organizational commitment. Leadership factor was positive significantly correlated with organizational commitment. Workplace environment factor was positive significantly correlated with organizational commitment.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): พิศสุภา ปัจฉิมสวัสดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1855