DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1851
| Title: | การศึกษา ปัจจัยส่วนบุคคล แรงจูงใจในการทำงาน ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน ที่ส่งผลต่อความสุขในการทำงาน กรณีศึกษา หมู่บ้านชาวประมงคณาศรีนุวัติ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี |
| Other Titles: | A study of personal factors, Motivation, and Relationship with Coworkers Influencing Happiness at work: A case study of Khanasrinuwat fisherman village in Sattahip, Chonburi province |
| Authors: | กฤตธี จันทรโคลิกา |
| Keywords: | แรงจูงใจในการทำงาน ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน ความสุขในการทำงาน |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ที่มีต่อความสุขในการทำงาน 2.เพื่อศึกษาปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน และความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน ที่มีผลต่อความสุขในการทำงาน 3.เพื่อศึกษาระดับความสุขในการทำงาน ของแรงงานต่างด้าวชาวประมงสัญชาติพม่า หมู่บ้านชาวประมงคณาศรีนุวัติ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เก็บรวบรวมข้อมูลโดยการใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation) สถิติเชิงอนุมานด้วย ได้แก่ การหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่าง ส่วนใหญ่เป็นเพศ ชาย มีอายุระหว่าง 30 – 45 ปี และระยะเวลาในการปฏิบัติงานมากกว่า 12 ปีขึ้นไป มีความเห็นต่อแรงจูงใจในการทำงานรวมอยู่ในระดับน้อย มีความเห็นต่อความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงานรวมอยู่ในระดับปานกลาง และมีความเห็นต่อความสุขในการทำงานรวมอยู่ในระดับปานกลาง และพบว่า แรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า ที่มีเพศแตกต่างกัน มีความสุขในการทำงานแตกต่างกัน ปัจจัยจูงใจในการทำงานส่งผลต่อความสุขในการทำงาน และความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงานส่งผลต่อความสุขในการทำงาน The objectives of this research were 1) to study the personal factors influencing happiness at work, 2) to examine work motivation and relationship with coworkers influencing happiness at work, and 3) to determine the level of happiness at work of Burmese laborers at Khanasrinuwat Fisherman Village in Sattahip, Chonburi Province. The sample group included 400 workers. Questionnaires were used as the data collection tool. The statistical data analysis was conducted using the descriptive statistics including percentage, mean, standard deviation, and the inferential statistics including Multiple Regression Analysis.
Demographic data showed that most respondents were male, aged 30-45 years old, and had worked at the village for over 12 years. Their work motivation was at a low level. Both the relationship with their coworkers and their happiness at work were at a moderate level. It was also found that the Burmese laborers of different genders had different levels of happiness at work. In addition, both work motivation and relationship with coworkers had an influence on their happiness at work. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | พิศสุภา ปัจฉิมสวัสดิ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1851 |