DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1845
| Title: | การศึกษาผลการดำเนินงานของกองทุนรวมหุ้นระยะยาว ระหว่างปี พ.ศ. 2551-2557 |
| Other Titles: | The performance of Long-term Equity Funds during the period 2008-2014 |
| Authors: | ถิรวุฒิ อัศวตั้งตระกูลดี |
| Keywords: | กองทุนรวมหุ้นระยะยาว ผลการดำเนินงาน อัตราผลตอบแทน ความเสี่ยง ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ การวัดประสิทธิภาพการบริหารกองทุนรวม |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนความเสี่ยงและประสิทธิภาพการบริหารของกองทุนรวมหุ้นระยะยาวทั้งก่อนและหลังหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการโดยรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิระหว่างปี พ.ศ. 2551-2557 ซึ่งเป็นข้อมูลมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมหุ้นระยะยาวจำนวน 45 กองทุนแบบรายหกเดือน ตั้งแต่ ธันวาคม พ.ศ.2550 ถึง ธันวาคม พ.ศ. 2557 รวม 14 งวด โดยได้นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์อัตราผลตอบแทน ความเสี่ยง และวัดประสิทธิภาพการบริหารกองทุนรวมผ่านมาตรวัด Sharpe, Treynor และ Jensen ทั้งก่อนและหลังหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ
ผลการศึกษาพบว่ากองทุนรวมหุ้นระยะยาวที่มีผลการดำเนินงานที่โดดเด่นที่สุดทั้งก่อนและหลังหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ คือ กองทุนเปิดบรรษัทภิบาลหุ้นระยะยาวทั้งนี้จากการประเมินประสิทธิภาพการบริหารกองทุนรวม ผ่านมาตรวัด Sharpe, Treynor และ Jensen มีค่าสูงที่สุด และจากการศึกษาเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทน ความเสี่ยง และประสิทธิภาพการบริหารกองทุนรวมหุ้นระยะยาวแบบก่อนกับหลังหักค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ พบว่า อัตราผลตอบแทน และการวัดประสิทธิภาพการบริหารกองทุนรวมผ่านมาตรวัด Sharpe, Treynor และ Jensen มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในขณะที่ ความเสี่ยงของกองทุนรวมหุ้นระยะยาวก่อนและหลังหักค่าใช้จ่ายดำเนินการไม่มีแตกต่างกันทางสถิติ The objective of this study is to compare the rate of return, risk and the performance of the Long-term Equity Funds for both before and after deducting the operation cost. The semi-annual net asset values per unit of 45 Long-term Equity Funds are used. The secondary data since December 2007 to December 2014 are collected and analyzed in which the performance of each Long-term Equity Fund are estimated by the Sharpe, Treynor and Jensen ratio.
The results of the Sharpe, Treynor and Jensen ratio showed that the Long-term Equity Fund which had the outstanding performance for both before and after deducting the operation cost is “Good Corporate Governance Long-term Equity Fund”. When comparing before and after deducting the operation cost, the results indicated that the rate of return and the performance of the Long-term Equity Funds are statistically significant. While, there is no statistically significant between the risks of these fund before and after deducting the operation cost. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | อัจฉรา โยมสินธุ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1845 |