DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1835
| Title: | การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล ความคิดเห็นพฤติกรรมการใช้ พฤติกรรมการตัดสินใจ และแรงจูงใจที่มีผลต่อความพึงพอใจในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการแบ่งปันความรู้ภายในองค์กร |
| Other Titles: | A study of personal characteristics, attitude of behavior users, decision making behavior and motivation affecting satisfaction on technology information knowledge sharing in the organization |
| Authors: | หทัยรัตน์ อัครมงคลฐากูร |
| Keywords: | ข้อมูลส่วนบุคคล ความคิดเห็นพฤติกรรมการใช้ พฤติกรรมการตัดสินใจ แรงจูงใจ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล ความคิดเห็นพฤติกรรมการใช้ พฤติกรรมการตัดสินใจ แรงจูงใจที่มีผลต่อความพึงพอใจในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการแบ่งปันความรู้ภายในองค์กรโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับพนักงานในองค์กร จำนวน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.874 โดยแจกกับพนักงานบริษัท ปตท. และบริษัทในกลุ่ม ปตท. จำนวน 400 คน ส่วนวิธีการทางสถิตแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย และสถิติทดสอบหาความ สัมพันธ์แบบการแจกแจงไคสแควร์ พบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลซึ่งประกอบด้วยด้านเพศ อายุ อาชีพ ระดับรายได้ต่อเดือน ระดับการศึกษา อายุการทำงานมีความแตกต่างกัน ส่วนความคิดเห็นพฤติกรรมการใช้ ด้านพฤติกรรมการตัดสินใจ และด้านแรงจูงใจมีความแตกต่างกันที่มีผลต่อความพึงพอใจในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการแบ่งปันความรู้ภายในองค์กร The objectives of this study were to study the personal characteristics, attitude of behavior users, decision making behavior and motivation that effect on satisfaction in the usage of information system within the organization The close-ended questionnaire was an instrument in gathering data as well as the validity and reliability tests were applied to this study. The Cronbach’s reliability test was 0.874 from employee within organization. Four hundred employee of PTT and A company of PTT Group were asked to fill out the questionnaire set. The statistic method was a descriptive and an inferential statistics, which was described in T-Test Simple Regression Analysis and Chi-Square techniques. The result revealed that the relationship among Personal characteristics including gender, age, occupation, salary, education and experience were found significantly differences. However, Attitude of behavior users, Decision making behavior and Motivation were significantly differences effect on satisfaction in the usage of information system within the organization. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1835 |