DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1822
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางเศรษฐกิจที่มีผลกับการเปลี่ยนแปลงดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ของประเทศไทย |
| Other Titles: | The Relation among Economic Factors and the Impact on Property Price Index in Thailand |
| Authors: | เกรียงไกร ลิมปนะสุคนธ์ |
| Keywords: | ดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ ดัชนีราคาบ้านทาวเฮ้าส์ ดัชนีราคาคอนโดมิเนียม ดัชนีราคาผู้บริโภค อัตราดอกเบี้ย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง ปริมาณเงินหมุนเวียน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การค้นคว้าแบบอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางเศรษฐกิจต่างๆ กับดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ทั้ง 3 ประเภท ได้แก่ ดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์, ดัชนีราคาบ้านทาวเฮ้า และดัชนีราคาคอนโดมิเนียม โดยรวบรวมข้อมูลรายเดือน เป็นระยะเวลา5 ปีตั้งแต่เดือนมกราคม 2553 จนถึงเดือนธันวาคม 2557
ผลจากการศึกษาด้วยการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ที่ระดับนัยสำคัญที่ 0.05 พบว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคและปริมาณเงินหมุนเวียน มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ทั้ง 3 ประเภท คือดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์,ดัชนีราคาบ้านทาวเฮ้าส์ และดัชนีราคาคอนโดมีเนียม ทางด้านดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกับ ดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์และดัชนีราคาบ้านทาวเฮ้าส์ตัวแปรอิสระที่ได้เก็บรวบรวมข้อมูลมาแต่ไม่พบว่ามีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับดัชนีราคาอสังหาริมทรัพย์ได้แก่ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและอัตราดอกเบี้ยดังนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ควรวิเคราะห์ปัจจัยอื่นเพิ่มเติมก่อนการตัดสินใจลงทุน The purpose of thisstudy was to examine the relationship between Economic Factors and three property price which are include House Price Index, Townhouse Price Index and Condominium Price Indexbase on monthly date during from January 2010 until December 2014.
The finding by Multi Regression Analysis at the 0.5 significant level are Consumer Price Index and Money Supply are in the positive relation with all 3 categories of the Property Price Index which is comprised of House Price Index, Townhouse Price Index and Condominium Price Index. Besides, Construction Price Index is in the positive relation with House Price Index and Townhouse Price Index. The study also found out that there are some independent variables that have no statistic significant correlation with the Property Price Index which are Set Index and Discount rate. As a result, it is suggested that the investor who is interested in the property investment also consider and analyze other additional factors before making a decision to invest. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1822 |