DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณการซื้อขายของนักลงทุนต่างประเทศกับ ดัชนีราคาหลักทรัพย์รายอุตสาหกรรมในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The Relation between Foreign Trading Volume and the Stock Industry Indices: Evidence from Thai Stock Market
Authors: สุวัฒน์ ตันศิริยากุล
Keywords: ปริมาณการซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติ
นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน
ดัชนีกลุ่มอุตสาหกรรม
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษานี้มุ่งศึกษาความสัมพันธ์ของปริมาณการซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ทั้ง 8 กลุ่มอุตสาหกรรมในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยการศึกษานี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิรายวัน ตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายน 2548 - 25 พฤศจิกายน 2554 รวม 1,031 ตัวอย่าง ตัวแปรที่ศึกษา ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงของดัชนีดาวน์โจนส์ (DOW) การเปลี่ยนแปลงของดัชนีนิคเคอิ (NIKKEI) การเปลี่ยนแปลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล 5 ปี (GVTL5Y) การเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐ (USD/THB) และปริมาณเงินลงทุนจากต่างประเทศในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (FF) โดยใช้สมการถดถอยเชิงพหุคูณ (Multiple Linear Regression) แบบกำลังสองน้อยสุด (Ordinary Least Square) ผลการศึกษาพบว่า ปริมาณเงินลงทุนจากต่างประเทศในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (FF) มีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญกับผลตอบแทนของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ (SET) และดัชนีอุตสาหกรรมทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ทั้งก่อนและหลังวันประกาศมาตรการ QE ของธนาคารกลางสหรัฐ
This paper studies the effect of foreign trading volume on stock industry indices. The secondary data of Stock Exchange of Thailand index, SET industry Group Indices, Dow Jones index, Nikkei 225 Index, 5-year Thailand’s treasury yield, USD/THB exchange rate daily closing prices and the foreign end of day trading volume were gathered from 25 November 2003 – 25 November 2008 with a total of 1,032 samples. The data were analysed by using multiple linear regression model with ordinary least square method. The results showed that the foreign trading volume has the positive effect on return of Thailand Stock Exchange Index and all Industry indices. In addition, the result in sub-period both before and after Fed’s QE announcement indicates that the foreign trading volume also has the positive relation with return of Thailand Stock Exchange Index as well as Industry indices
Description: การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Advisor(s): อัจฉรา โยมสินธุ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1804