DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1784
| Title: | การเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศ ระหว่างบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่ทำธุรกิจเดียวและบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่ทำหลายธุรกิจ |
| Other Titles: | A Comparison of Foreign Investment Fund Performance between Bank and Non-bank Asset Management Companies |
| Authors: | ธนภร จิระรัตนรังษี |
| Keywords: | อัตราผลตอบแทน ความเสี่ยง กองทุนรวมต่างประเทศ |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษานี้มีจุดประสงค์ที่จะเปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนในกองทุนรวมต่างประเทศระหว่างบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่ทำธุรกิจเดียวและบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่ทำหลายธุรกิจ โดยใช้ข้อมูลรายวันของมูลค่าหน่วยทรัพย์สิน ตั้งแต่ เดือนสิงหาคม พ.ศ.2557 ถึง เดือนสิงหาคม พ.ศ.2558 รวมระยะเวลา 1 ปี ซึ่งประกอบด้วยจำนวนกองทุนรวมต่างประเทศจำนวน 35 กองทุน จากบริษัทหลักทรัพย์จำนวน 15 บริษัท ในการคำนวณประสิทธิภาพในการดำเนินงานของแต่ละกองทุนโดยใช้มาตรวัดตามตัวแบบของ Sharpe และ Treynor ผลจากการศึกษาพบว่าบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมที่ทำหลายธุรกิจมีค่า Sharpe Ratio และ ค่า Treynor Ratio มากกว่าบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนที่ทำธุรกิจเดียว The study aims to compare the rates of investment return in foreign investment funds between non-bank asset management companies and bank asset management companies. The study used daily data of net asset value of 35 foreign investment funds from 15 asset management companies from August, 2014 to August, 2015. Sharpe Ratios and Treynor Ratios of each mutual funds were calculated in order to measure and compare performance of all foreign investment funds.
The result of the study indicated that bank asset management companies had higher performance in term of Sharpe Ratios and Treynor Ratios than non-bank asset management companies. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาการเงิน บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | กาญจนา ส่งวัฒนา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1784 |