DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1770
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมประเภทกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ของ ลูกค้าบมจ.ธนาคารกรุงเทพ ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factors Affecting the Investment Decision Making on Long Term Equity Funds of Customers Bangkok Bank Public Company Limited in Bangkok |
| Authors: | จิรัสย์ชา รัตนเพียร |
| Keywords: | การรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ส่วนประสมทางการตลาด คุณภาพการให้บริการ การตัดสินใจ กองทุนรวมประเภทกองทุนรวมหุ้นระยะยาว |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ปัจจัยด้านทัศนคติในการลงทุน ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมประเภทกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ของลูกค้าบมจ.ธนาคารกรุงเทพ ในเขตกรุงเทพมหานคร
ตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามาจากประชากรที่เป็นลูกค้าบมจ.ธนาคารกรุงเทพ ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวกจำนวน 400 คน ซึ่งแบ่งตัวอย่างเป็น 8 กลุ่มจำแนกตามรายชื่อเขต เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อถือได้เท่ากับ 0.947 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์ถดถอยอย่างง่าย
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 31-40 ปี สถานภาพสมรส การศึกษาระดับปริญญาตรี เป็นพนักงานบริษัทเอกชน มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 20,001-50,000 บาท ลงทุนในกองทุนรวมประเภทกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) 5,000-20,000 บาท ผู้ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนคือพนักงานธนาคาร ซึ่งผู้ตอบแบบสอบถามมีความคิดเห็นต่อปัจจัยด้านการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ปัจจัยด้านทัศนคติในการลงทุน ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาด ปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการ และปัจจัยด้านการตัดสินใจลงทุนโดยรวมอยู่ในระดับมาก ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าปัจจัยด้านการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ปัจจัยด้านทัศนคติในการลงทุน ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด และปัจจัยด้านคุณภาพการให้บริการมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมประเภทกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ของลูกค้าบมจ.ธนาคารกรุงเทพ ในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This purpose of this study was to perception of information, attitude of investment, marketing mix and service quality affecting the investment decision making on long term equity funds of customers Bangkok Bank Public Company Limited in Bangkok.
Using a convenience sampling method. The samples were 400 people were divided into 8 groups by the district of Bangkok. The instruments used in the study were a questionnaire with the reliability of 0.947 and has checked the accuracy of the panel of experts. Statistics which used in this case study were Descriptive Statistics including percentage, and Standard Deviation Statistics which used in Statistical hypothesis testing is simple regression analysis.
The results have shown that the majority of respondents were female, in aged 31-40 years old, single, bachelor’s degree, private company employees, the average income 20,001-50,000 THB/month, investment amount 5,000-20,000 THB/year, and the bankers are the ones who influence in investment decision. Opinion of the customers involves to perception factor, attitude of investment factor, marketing mix, and quality of service and investment decision long term equity funds has average in high level. The hypotheses testing results found that perception of information, attitude of investment, marketing mix and service quality affecting the investment decision making on long term equity funds of customers Bangkok Bank Public Company Limited in Bangkok. At the statistical significant level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | ชุติมาวดี ทองจีน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1770 |