DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1729
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของผู้บริโภคในจังหวัด กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Factors positively affecting customer intention to purchase dietary supplement in Bangkok |
| Authors: | ชนิดาภา หิรัญสุรงค์ |
| Keywords: | การรับรู้ถึงตัวบ่งชี้ การดำเนินชีวิต บุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อ ความตั้งใจซื้อ |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลเชิงบวกของปัจจัยการอนุมานเกี่ยวกับสุขภาพ (Health Influence) ปัจจัยโรคประจำตัว (Comorbidities) ปัจจัยบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (Person (s) influencing consumer’s decision to take the supplement) ปัจจัยในการดำเนินชีวิต (Lifestyle Factors) ปัจจัยสถานที่ในการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (Place to purchase dietary supplements) ปัจจัยการรับรู้ถึงตัวบ่งชี้ในการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (Perceived indication of dietary supplements) ที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อปัจจัยความตั้งใจซื้อ (Purchase Intention) จากแบบสอบถาม จำนวน 320 ชุด จากกลุ่มเป้าหมายในเขตบางแคและภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ช่วงมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม 2558 และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ พบว่า มีเพียงปัจจัยบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (Person (s) influencing consumer’s decision to take the supplement) (β = 0.210) ปัจจัยการรับรู้ถึงตัวบ่งชี้ในการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (Perceived indication of dietary supplements) ( β = 0.171) และปัจจัยในการดำเนินชีวิต (Lifestyle Factors) ( β = 0.113) มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ของผู้บริโภคในกรุงเทพมหานคร ซึ่งสามารถอธิบายอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของผู้บริโภคในเขตบางแคและภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 53 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 The researcher attempted to study the positive influence of factors, which were health influence, comorbidities, person (s) influencing consumer’s decision to take the supplement, lifestyle factors, place to purchase dietary supplements, perceived indication of dietary supplements, affecting customer intention to purchase dietary supplement in Bangkok. The authors received 320 respondents from the customers in Bang Khae and Phasi Charoen Districts in Bangkok from June to July 2015. The data were analyzed using Pearson Product-Moment correlation coefficient and Multiple Regression Analysis. The researcher found that the following independent factors had positively effected on customer purchase intention of the dietary supplement at .01 level of significance: person (s) influencing consumer’s decision to take the supplement (β = 0.210), perceived indication of dietary supplements ( β = 0.171), and lifestyle factors ( β = 0.113) ,explaining 53% of the customers’ purchase intention. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | เพ็ญจิรา คันธวงศ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1729 |