DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1703
| Title: | โครงการบริษัทรับปรึกษาการสร้างสรรค์และผลิตการสื่อสารทางธุรกิจแบบครบวงจรสำหรับธุรกิจ SME “Media and Production Agency” |
| Other Titles: | Integrated Creative Business Communication Media Production for SME business Project “Media and Production Agency” |
| Authors: | ประภากร แป้นจันทร์ |
| Keywords: | ปรึกษา สร้างสรรค์ การสื่อสาร ธุรกิจ SME ผลิตสื่อโฆษณา |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | โครงการที่ปรึกษาการสร้างสรรค์และผลิตการสื่อสารทางธุรกิจครบวงจรสำหรับ SME มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาเพื่อวางแผนในการจัดตั้งโครงการบริษัทรับปรึกษาการสร้างสรรค์และผลิตการสื่อสารทางธุรกิจแบบครบวงจรสำหรับธุรกิจ SME ศึกษาแนวโน้มของธุรกิจโฆษณาและธุรกิจ SME ในการใช้เป็นแนวทางพัฒนาธุรกิจในอนาคต และเพื่อศึกษาทัศนคติและความพึงพอใจของผู้ประกอบการธุรกิจ SME ในการตัดสินใจผลิตโฆษณา โดยการศึกษาวิจัยครั้งนี้ได้เก็บของมูลเชิงคุณภาพแบบสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับบริษัทรับปรึกษาและผลิตงานโฆษณา และการเก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยการสำรวจจากแบบสอบถามกับผู้ประกอบการธุรกิจประเภท SME จำนวน 400 คน ตามขนาดกลุ่มตัวอย่างของทาโร ยามาเน่ ที่ระดับความเชื่อมมั่น 95% ได้ใช้สถิติผลการศึกษาวิจัยดังนี้ ธุรกิจ SME ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจประเภทกิจการให้บริการและกิจการค้า ซึ่งมีลักษณะของธุรกิจเป็นอาหารและเครื่องดื่ม รองลงมาเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค โดยผู้ประกอบธุรกิจ SME ส่วนใหญ่เห็นว่าสื่อโฆษณาที่เข้าถึงผู้บริโภคได้ดีที่สุดคือ สื่ออินเทอร์เน็ตและสื่อวิทยุโทรทัศน์ตามลำดับ ผู้ประกอบการมีเงินนการผลิตงานโฆษณาต่อครั้งประมาณ 300,001-500,000 บาท และสิ่งที่ผู้ประกอบธุรกิจต้องการให้ผู้บริโภคได้รับประโยชน์จากสื่อโฆษณาคือ เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้าและบริการ และต้องการให้ได้รับความรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการ ผู้ประกอบธุรกิจต้องการสร้างแบรนด์สินค้าในเรื่องของสโลแกนสินค้า ในส่วนของความต้องการของผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสื่อโฆษณาสินค้าและบริการธุรกิจนั้น ผู้ประกอบการ SME ต้องการให้สื่อโฆษณาสินค้าและบริการธุรกิจมีองค์ประกอบต่างๆ ในระดับมากคือต้องการให้มีรูปแบบการนำเสนอในระดับมากที่สุดโดยเฉพาะพรีเซ็นเตอร์ Integrated Creative Business Communication and Media Production for SME business Project, “Media and Production Agency”, purposely aims to study on how to plan a setup for an integrated creative business communication and media production for SME business project and to examine advertising and SME business trends for further development. It also aims to research the entrepreneurs’ viewpoints and satisfaction towards the media production’s decision-making process through qualitative research including in-depth interviews of the media production and consulting companies entrepreneurs and through quantitative research where surveys were handed out to 400 SME entrepreneurs from sampling group of Taro Yamane on confidence level 95% . The report reveals that most SME business are in services and commerce business, largely food and baverage related, and consumer goods, respectively. SME entrepreneurs agree that, respectively, the internet and broadcast are the two most influential factors in reaching to audiences. The entrepreneurs can spend between 300,001-500,000 bahts for a single media production in hope for educating the audiences about their products and services and supporting their purchasing decisions as well. Brand building via slogans are hence expected from the entrepreneurs. In regards to their requirement towards the media production, SME entrepreneurs expect a fully integrated piece of media presentation especially the brand’s presenter. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ปีเตอร์ กัน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1703 |