DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Journal Articles - MBA >
Title: ปัจจัยที่มีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตในการทางานของพนักงานบริษัททัวร์ชาวจีนในเขต กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Factors Affecting Quality of Work Life of Employees of Chinese Tour Companies in Bangkok
Authors: หยาง เย่นหลาน
Keywords: คุณภาพชีวิตในการทำงาน, บริษัททัวร์ชาวจีน, พนักงานจีน
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษา1)ความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลด้าน เพศ อายุ ระดับ การศึกษา อายุงาน สถานภาพสมรส อัตราเงินเดือนที่มีต่อระดับคุณภาพชีวิตในการทางานของพนักงานบริษัททัวร์ ชาวจีนเขตกรุงเทพมหานคร2)อิทธิพลของระดับความคิดเห็นด้านคุณภาพชีวิตในการทางาน ประกอบด้วย ค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรม สภาพแวดล้อมในการทางาน สภาพงาน การพัฒนาและใช้ความสามารถงาน และขอบเขตของชีวิตส่วนตัว และความปลอดภัยและการส่งเสริมสุขภาพที่มีต่อระดับคุณภาพชีวิตในการทางานของ พนักงานบริษัททัวร์ชาวจีนเขตกรุงเทพมหานคร ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้จะเป็นพนักงานชาวจีนที่ทางาน บริษัททัวร์จีนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยมีกลุ่มประชากรจานวน 1,500คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยจานวน 316คน โดยใช้ตารางการคำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างของ Taro Yamane ที่ระดับความเชื่อมั่น 95% สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) ซึ่งได้แก่ ค่าร้อยละ(Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation)และสถิติเชิงอนุมาน (Inferential Statistics) ซึ่ง ได้แก่การวิเคราะห์สมมุติฐานทั้งสองข้อ ซึ่งได้แก่สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที (t-test) (F-test) และสถิติ ทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการวิเคราะห์พบว่า 1) ระดับ คุณภาพชีวิตในการทางานในบริษัททัวร์ชาวจีนในเขตกรุงเทพมหานครที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อายยุงาน และ อัตราเงินเดือนต่างกันและมีสถานภาพสมรสที่ไม่ต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.052) ระดับความคิดเห็น ด้านคุณภาพชีวิตในการทางานในบริษัททัวร์ชาวจีน โดยด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและยุติธรรมโดยรวม ด้าน สภาพแวดล้อมในการทางานโดยรวม ด้านสภาพงานโดยรวม และด้านความปลอดภัยและการส่งเสริมสุขภาพ โดยรวมที่มีอิทธิพลกับระดับคุณภาพชีวิตในการทางานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05
This research has 2 objectives: 1) to study the effects of the differences within each of the demographics categories, including gender, age, education level, work experience, marital status, and income, on quality of work life of employees of Chinese tour companies in Bangkok;and 2) to study the effects of work-related factors, including compensation, work environment, work condition, development and skills, scope of personal life, and safety and health promotion, on the quality of work life of employees of Chinese tour companies in Bangkok. The population of this research comprise 1,500 employees of Chinese tour companies in Bangkok. The Taro Yamane table, at 95% confidence level, was used to identify the appropriate sample size, leading to 316 respondents being selected for this research. Descriptive statistics, including percentage, mean, and standard deviation, were used to analyze the data. Inferential statistics including t-test and F-test, as well as a multiple regression analysis were used to test hypotheses. The findings suggest that, except marital status, the level differences within each of the demographic categories affect quality of work life of employees of Chinese tour companies in Bangkok (p-value < 0.05). Moreover, the study also finds that compensation, work environment, work condition, and safety and health promotion affect quality of work life of employees of Chinese tour companies in Bangkok (p-value < 0.05).
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1426