DSpace
DSpace at Bangkok University >
Cluster of Business & Management >
School of Business Administration >
Master Degree >
Journal Articles - MBA >
Title: การศึกษาการยอมรับและการรับรู้ความเสี่ยงที่ส่งผลต่อความไว้วางใจในการใช้บริการระบุ ตำแหน่ง (Location-based services: LBS) ของผู้ใช้บริการในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Titles: The Impact of Technology Acceptance and Perceived Risk on User’s Trust Perception of Location-based services in Bangkok
Authors: จิรภา รุ่งเรืองศักดิ์
Keywords: บริการระบุตำแหน่ง, การยอมรับเทคโนโลยี, การรับรู้ความเสี่ยง, ความไว้วางใจ
Issue Date: 2557
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยการยอมรับเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อความไว้วางใจในการ ใช้บริการระบุตำแหน่ง (Location-based services: LBS) ของผู้ใช้บริการในเขตกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษา อิทธิพลของการรับรู้ความเสี่ยงที่ส่งผลต่อความไว้วางใจในการใช้บริการระบุตำแหน่ง (Location-based services: LBS) ของผู้ใช้บริการในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และ ทดสอบความเที่ยงตรงของเนื้อหาและความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์คกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ได้ ระดับความเชื่อมั่น 0.895 และแจกกับกลุ่มผู้ใช้บริการระบุตำแหน่ง (Location-based services: LBS) ในเขต กรุงเทพมหานครจำนวน 400 คน โดยวิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สถิติเชิงพรรณนาและสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยส พบว่า การยอมรับเทคโนโลยีด้านการรับรู้ถึง ประโยชน์ (Perceived Usefulness) และด้านการรับรู้ถึงขั้นตอนการใช้งานที่ง่าย (Perceived Ease of Use) ส่งผลทางบวกต่อความไว้วางใจในการใช้บริการระบุตำแหน่ง (Location-based services: LBS) ของผู้ใช้บริการใน เขตกรุงเทพมหานคร และการรับรู้ความเสี่ยง (Perceived Risk) ด้านความปลอดภัยและด้านข้อมูลส่วนตัวของ ผู้ใช้บริการส่งผลทางลบต่อความไว้วางใจในการใช้บริการระบุตำแหน่ง (Location-based services: LBS) ของ ผู้ใช้บริการในเขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This research aims particularly to examine the impact of technology acceptance and perceived risk on user’s trust perception of location-based services in Bangkok. The research tool is a questionnaire that was pretested with 30 subjects for content validity and reliability, and receiving the Cronbach alpha coefficient of 0.895. Data were collected from 400 LBS users in Bangkok, and analyzed using descriptive (mean value comparison) and inferential (multiple regression analysis) statistics. The findings revealed that the perceived usefulness and perceived ease of use have a positive influence on trust perception of location-based services among users in Bangkok. Moreover, the perceived risk regarding users’ safety and privacy exerted a negativeimpact on trust perception of location-based services among users in Bangkok, at the 0.05 level of significance.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1388