DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1294
| Title: | การศึกษาด้านวัฒนธรรมองค์กร ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน และด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานบริษัทเอกชน เขตสาทร กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A study of organizational culture, working environment, and human resource management affecting quality of work life of company workers in the Sathorn district, Bangkok |
| Authors: | ธรินทร์ มาลา |
| Keywords: | วัฒนธรรมองค์กร สภาพแวดล้อมการทำงาน การบริหารทรัพยากรมนุษย์ คุณภาพชีวิตการทำงาน พนักงานบริษัทเอกชน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของวัฒนธรรมองค์กรสภาพแวดล้อมในการทำงาน และการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่มีต่อคุณชีวิตของพนักงานในองค์กร การศึกษาใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล ทดสอบความตรงของเนื้อหา และความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของ คอนบาค กับพนักงานบริษัทเอกชน เขตสาทร ทดสอบเบื้องต้นกับพนักงาน 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.977 แล้วทดสอบกับพนักงานบริษัทเอกชนจำนวน 400 คน วิธีการทางสถิติแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1)สถิติเชิงพรรณนาซึ่งได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ 2)สถิติหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรด้วยวิธีวิเคราะห์การถดถอยแบบง่ายและแบบพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่าวัฒนธรรมขององค์กรในลักษณะสร้างสรรค์ มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานสภาพแวดล้อมทางสังคมไม่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงาน แต่สิ่งแวดล้อมทางกายภาพมีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงาน การบริหารทรัพยากรมนุษย์ ด้านบรรยากาศองค์กรที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนา และการให้รางวัลตอบแทนอย่างยุติธรรม มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงาน The objective of this research was to study the organizational culture, working environment, and human resource management affecting the company workers’ quality of work life. Questionnaires were used as the data collection tool after being tested with 30 company workers in the Sathorn district by means of Cronbach’s alpha to check the validity and reliability, with a value of 0.977. The respondents included 400 company workers in the Sathorn district. The statistical data analysis was conducted by using 1) the descriptive statistics including percentage, mean, and standard deviation, and 2) the inferential statistics including Simple and Multiple Regression Analyses. The results from the study showed that creative organizational culture had an impact on the workers’ quality of work life. In addition, social environment had no influence on their quality of work life, while physical environment did. Lastly, human resource management factors of the atmosphere promoting development, and fair compensation had an influence on their quality of work life. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1294 |