DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1290
| Title: | โครงการจัดตั้งธุรกิจรับจัดการแสดงเพื่อตอบสนองกิจกรรมทางการตลาด |
| Other Titles: | Established a business show management in response to marketing activities |
| Authors: | อภิชา นาวินฤทธิเดช |
| Keywords: | การแสดง ธุรกิจรับจัดการแสดง การแสดงเพื่อกิจกรรมทางการตลาด |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | โครงการจัดตั้งธุรกิจรับจัดการแสดงเพื่อตอบสนองกิจกรรมทางการตลาด มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)เพื่อศึกษาปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจการแสดงเพื่อตอบสนองกิจกรรมทางการตลาด 2) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจการแสดงเพื่อตอบสนองกิจกรรมทางการตลาด 3) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีอิทธิพลต่อธุรกิจการแสดงเพื่อตอบสนองกิจกรรมทางการตลาดโดยใช้กลุ่มตัวอย่างจากผู้รับจัดกิจกรรมทางการตลาด (Oganizer) ที่มีสถานที่ตั้งบริษัทในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนวน 100 ราย และจากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 3 ราย โดยใช้สถิติแบบ F-test
จากการวิจัยพบว่าธุรกิจรับจัดการแสดงเป็นธุรกิจที่ยังเป็นที่ต้องการของสังคมไทย และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในอนาคต เนื่องจากสังคมไทยยังเป็นสังคมที่รักความบันเทิง ผู้รับจัดกิจกรรมทางการตลาดจึงเลือกใช้การแสดงเป็นสื่อที่ช่วยดึงดูดผู้บริโภค ทำให้กิจกรรมมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ธุรกิจการแสดงมีโอกาสในการเติบโตมากยิ่งขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ทำให้ตลาดกว้างขึ้นทั้งภายในและภายนอกประเทศ จึงทำให้เกิดความต้องการที่มากขึ้นเช่นกัน ประกอบกับรัฐบาลมีส่วนช่วยส่งเสริมตลาดไมซ์ (MICE) ซึ่งเป็นการพัฒนาศักยภาพที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ดังนั้นธุรกิจรับจัดการแสดงเพื่อกิจกรรมทางการตลาด จึงเป็นธุรกิจที่ช่วยขับเคลื่อนกิจกรรมทางการตลาดได้เป็นอย่างดี และธุรกิจนี้ต้องสร้างความแปลกใหม่อยู่เสมอ
แต่อย่างไรก็ตามเมื่อผู้ประกอบการได้รับผลกระทบจากสภาวะทางเศรษฐกิจ ธุรกิจการแสดงก็ย่อมได้รับผลเช่นกัน ดังนั้นจึงต้องเกิดการพัฒนาคุณภาพและผลงาน ให้มีความแปลกใหม่อยู่อย่างเสมอ เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการที่แตกต่างกัน การเก็บรวบรวมข้อมูลจึงนำไปสู่การสร้างสรรค์ผลงานตามความต้องการนั้นๆ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้โครงการรับจัดการแสดงเพื่อกิจกรรมทางการตลาดมีจุดแข็ง ที่เหนือกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ นอกจากผลงานที่มีความแตกต่างแล้ว ราคาเป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้บริโภค จึงต้องมีความหลากหลายทางด้านราคาเพื่อสร้างแรงจูงใจแก่ผู้บริโภค ซึ่งผู้บริโภคจะนิยมว่าจ้างการแสดงแบบทางตรง ดังนั้นระบบอินเตอร์เน็ตจึงเป็นช่องทางสื่อสารที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ผู้บริโภคเกิดการรับรู้ และเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีช่วยทำให้การสื่อสารมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนาเครื่องมือ และอุปกรณ์การแสดง ทำให้การแสดงมีความสมบูรณ์และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
ธุรกิจการแสดง เป็นธุรกิจที่มีความหลากหลาย ทำให้มีช่องทางรายได้มากขึ้นจากงานบริการที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงทำให้ธุรกิจการแสดงเป็นธุรกิจแบบครบวงจร ซึ่งการสร้างมนุษย์สัมพันธ์ และการบริการที่ดีมีการยืดหยุ่นตามความเหมาะสมนั้น ยังทำให้ผู้บริโภคเกิดความประทับใจ ส่งผลต่อการจ้างซ้ำในภายภาคหน้า ซึ่งธุรกิจรับจัดการแสดงนั้นมุ่งเน้นที่จะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง Established a business show management in response to marketing activity project is intended to 1) study the population factor influencing business show management in response to marketing activities 2) study the marketing section composition factor influencing business show management in response to marketing activities 3) study the behavior of consumers factor influencing business show management in response to marketing activities, by using samples from the recipient event marketing company which located in Bangkok and in the vicinity of the number 100 and from interviews of expert the number 3 by using the T-test statistics.
From the research, it was found that the business of the management provides is also required in Thai society and will be good trend in the future. Because Thai society still loved the entertainment. So, the recipients of the event marketing will select the show as media for helping to attract the consumers, making the show is more interested. In addition, the step into ASEAN Community is a factor that result the business show has an opportunity to grow up even more. From these changes, make the broader market both within and outside the country, cause more and more demands. Composed with the government have helped MICE Market promotion. This is a potential development grow rapidly. So, a business performance provides for the event marketing helped propel the marketing activities as well. And this business must create a new date.
However, the entrepreneurs are affected by economic conditions. The business show surely affected as well. Therefore, it is necessary to develop the quality and workmanship are always up to date. Because the consumers have different needs. The collection of data, thus leading to productivity requirements. For this reason, make the business show management provided for marketing activities project are strengths over other competitors. In addition to that, there is a difference. Price is another factor that can affect the consumer’s decision. It has a variety of price to generate motivated consumers where the consumer is hired to direct. Therefore, the communication system of the internet as a communication channel that best, enables consumers to recognize and easy access to consumers. Technological advances make communication more efficient. They also help developing the tools and equipment for show that make more a completeness and attractive show.
The business show is a diverse business, make more revenue from the channel to the related services. Thus, the business show provides a turnkey business. The human relations and good services are flexible as appropriate, making consumers caused the impression which affect the employment in the future. The business show management provides is focused to response the need of real consumers. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ชัยฤทธิ์ ทองรอด |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1290 |