DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: โครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการประกอบธุรกิจ Application Software เกี่ยวกับธุรกิจถ่ายภาพ
Other Titles: Feasibility study of application development for digital photography course wares and workshop
Authors: ทองรัตน์ สรรพสิทธิ์ดำรง
Keywords: แอปพลิเคชั่น
การเรียนรู้ทักษะพิเศษด้วยตัวเอง
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: โครงการศึกษาความเป็นไปได้ในการประกอบธุรกิจ Application Software เกี่ยวกับธุรกิจ ถ่ายภาพ มีวัตถุประสง์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาสภาพการแข่งขัน และแนวโน้มในธุรกิจแอปพิลเคชั่นในการ สอนเสริมทักษะพิเศษ 2) เพื่อศึกษาแนวทางและการกาหนดกลยุทธ์ด้านการจัดทาแอปพลิเคชั่นสอน เสริมทักษะพิเศษ 3) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการประกอบธุรกิจ โดยใช้ประชากรกลุ่มตัวอย่าง จานวน 200 คน ใช้โปรแกรมสาเร็จรูปเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล และการตรวจสอบความสอดคล้องของ แบบจาลองความสัมพันธ์ตามสมมติฐานกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ด้วยการวิเคราะห์เส้นทาง โดยวิธีการ ของ Specht โดยผลการศึกษาพบว่า การให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่นของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการ ถ่ายภาพมีแนวโน้มความเป็นไปได้ในการประกอบธุรกิจในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดที่มี ลักษณะคล้ายคลึงกัน โดยผู้ประกอบการต้องสร้างการรับรู้เกี่ยวกับความสะดวกสบายในการใช้ แอปพลิเคชั่นเพื่อให้ผู้บริโภคทราบข้อดีที่โดดเด่นและให้ความสนใจในการใช้งานแอปพลิเคชั่น การ เรียนรู้ทักษะพิเศษในการถ่ายภาพด้วยตนเองผ่านแอปพลิเคชั่น โดยกุญแจสาคัญที่จะทาให้ธุรกิจ ประสบความสาเร็จ คิอ บุคลากรต้องมีความรู้ ความชานาญ และประสบการณ์ในการจัดทา แอพพลิเคชั่นและไม่หยุดที่จะพัฒนาตนเองและหาไอเดียความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆอยู่เสมอ การ ประกอบธุรกิจในระยะแรกต้องสร้างการรับรู้ผ่านการทากิจกรรมทางการตลาดเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรม ธุรกิจแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพ ผลการศึกษาพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสนใจในการ เลือกใช้งานแอปพลิเคชั่นที่มีหน้าตาไอคอนที่สวยงาม และเนื้อหาความสาคัญที่เกี่ยวข้องในความ ต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพได้รับความนิยมมาเป็นอันดับที่ 3 รองจากแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารออนไลน์ และแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับเกม ดังนั้น แนวโน้มการจัดทาธุรกิจแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพจึงมีโอกาสสูงที่จะประสบผลสาเร็จใน การจัดทา เนื่องด้วยแอปพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายภาพได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในอนาคต
This study was conducted to 1) investigate the competitive condition and the tendency of business application in teaching additionally special skills, 2) to study methods and indicate the strategy to create the teaching additionally special skills application, and 3) to examine the possibility in initiating the business. The data collected, analysed, and verified the correlation with the hypothesis by using the commercial program based on Specht's theory. The study found that the service through the business application relative to photography had a possible and positive tendency in initiating the business in Bangkok and other provinces which have the similar characteristics. The entrepreneurs are required to contribute the convenience, strengths, and interests in using the application and self-learning and access photographically special skills through the application to users. The considerable importance in achieving the business is the knowledgeable, skilful, and experiential personnels in managing the application. Additionally, self-improving and creative ideas have to be regularly distributed and established in the personnels. In the first phase in doing the business, the application recognition should be made through marketing activities in order to steer the application to the photographical business application industry. The findings show that most users were interested in using the application which has attractive and beautiful icons and interfaces. Furthermore, The application and its contents which respond to the target group’s needs about the photographical application was ranked at the third place below the online communicating and games applications, respectively. Hence, there is a tendency in succeeding in initiating the photographical applications due to the gradually increasing interests in the future.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการบริหารธุรกิจบันเทิงแลการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): วิเศษ นครชัย
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1267