DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินและราคาตลาดของหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: Relationship between financial radio and stock price of group companies listed in the stock exchange of Thailand
Authors: นันทนา ศรีสุริยาภรณ์
Keywords: อัตราส่วนทางการเงิน
ราคาตลาด
หลักทรัพย์กลุ่มธนาคาร
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทาง การเงินกับราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มธนาคารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมีกลุ่มตัวอย่างจำนวน 9 ธนาคาร (180 ตัวอย่าง) ศึกษาในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2552-2556 โดยอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้ในการวิจัยอธิบายฐานะทางการเงินและผลการดำเนินงานของธนาคาร 4 ด้าน คือ ด้านความสามารถในการทำกำไร (Profitability) ด้านประสิทธิภาพในการดำเนินงาน (Efficiency) ด้านความสามารถในการชำระหนี้ (Leverage) และด้านมูลค่าตลาดหรือการเติบโต (Market Value or Growth) โดยเลือกใช้ราคาปิดของหลักทรัพย์แต่ละไตรมาส เพื่อให้เห็นว่าข้อมูลทางการเงินในไตรมาสนั้นๆ มีความสัมพันธ์และสะท้อนให้เห็นถึงราคาหลักทรัพย์ในไตรมาสเดียวกันได้โดยวิธีทางสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และวิเคราะห์สมการถดถอย ผลการศึกษาพบว่า ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 อัตราส่วนทางการเงินที่สามารถใช้ในการพยากรณ์ราคาหลักทรัพย์ในกลุ่มธนาคารที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีทั้งสิ้น 3 อัตราส่วน ได้แก่ อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราส่วนกำไรสุทธิ และอัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์ถาวร โดยที่อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ และ อัตราส่วนกำไรสุทธิ มีความสัมพันธ์ เชิงบวกกับราคาหลักทรัพย์กลุ่มธนาคารอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่อัตราส่วนหมุนเวียนสินทรัพย์ถาวร มีความสัมพันธ์เชิงลบกับราคาหลักทรัพย์กลุ่มธนาคารอย่างมีนัยสำคัญ
The purpose of this Independent study the relation between financial ratios and stock price of bank groups listed in the Stock Exchange of Thailand based on the sampling groups of 9 banks (180 sampling) during the year 2009 to 2013. The financial ratio used in the research explains the financial condition and the turnovers of the banks in 4 aspects which are: Profitability; Efficiency, Leverage, Market Value or Growth by selecting to use the securities closing price of each quarter to express that financial information in such particular quarter has had the relations and can reflect the securities price in the same quarter. Analysis statistics are Pearson correlation and regression analysis. It is found, as a result of the study, that at the confidence level of ninety-five percent (95%), the financial ratio used in the prediction of the securities price in bank groups listed in the Stock Exchange of Thailand, consists of 3 ratios: namely; Return on Asset Ratio, Net Profit Margin Ratio and Fix Asset Turnover. In this respect, the rate of return on assets and net profit margin has the positive correlation between stock prices of bank group significantly. While fixed asset turnover ratio, there is a negative correlation with the stock price of bank group significantly.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557
Advisor(s): อุกฤษฎ์ ตู้จินดา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1220