DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการโซ่อุปทานของบริษัทนำเข้ากลิ่นปรุงแต่ง
Other Titles: A Study for Efficiency Improvementof Supply Chain Management for Flavor Trading Company
Authors: สิริมา สิรยาภิวัฒน์
Keywords: ประสิทธิภาพ
โซ่อุปทาน
บริษัทนำเข้า
กลิ่นปรุงแต่ง
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: ด้วยการแข่งขันในโลกธุรกิจปัจจุบันในทุกๆอุตสาหกรรม ทำให้แต่ละบริษัทต้องพัฒนาทั้งทางด้านองค์การ ผลิตภัณฑ์สินค้า และการบริการ เนื่องจากปัจจุบันต้องแข่งขันทั้งทางด้านผลิตภัณฑ์ และควบคู่กับการบริการด้วยวัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษาวิจัยใน ข้อมูล กระบวนการดำเนินงานในโซ่อุปทาน และปัญหาของบริษัท และนำผลการศึกษามาสังเคราะห์ และพัฒนากระบวนการโซ่อุปทาน เพื่อสร้างความสำเร็จในด้านการจัดการโซ่อุปทานของบริษัทผู้นำเข้ากลิ่นปรุงแต่ง การศึกษามีการนำแนวคิดทฤษฎีมาร่วมคิดวิเคราะห์เพื่อให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดโซ่อุปทานมากขึ้น เพื่อบ่งชี้และเห็นได้ชัดว่าโซ่อุปทานสามารถก่อให้เกิดประโยชน์ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อความสำเร็จในทางธุรกิจของบริษัทได้เป็นอย่างดี การศึกษานี้เป็นการวิเคราะห์แบบเชิงลึก มีการเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์จากบุคคล 2 กลุ่ม คือพนักงานภายในองค์กร และลูกค้าของบริษัทซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับการจัดการโซ่อุปทานจากผลการศึกษานี้จะชี้ให้เห็นถึงความสำคัญและความจำเป็นของการจัดโซ่อุปทานที่มีประสิทธิภาพของบริษัทกรณีศึกษา เพื่อนำไปพัฒนาให้เกิดประสิทธิผลที่ยั่งยืนในการดำเนินการในอนาคตได้รับการตอบสนองที่ดีจากลูกค้าและพนักงานภายในองค์กรเองเพื่อความเป็นหนึ่งทางด้านธุรกิจ และมีโอกาสเหนือกว่าคู่แข่ง
In the high global competitiveness among the flavor industry, the strong development in terms of products and services should be constantly improvement. The Strategic of Supply Chain Management is one of the key factors to drive successful and competitive advantages. Besides Supply Chain theories, we also studied the problem analysis diagram, customer relationship management and customer satisfaction in order to make study completely. The objectives of this research are (1) To investigate and analyze the whole process of Supply Chain function in the company, (2) To develop and improve all parts of supply chain, (3) To apply Supply Chain Strategy with the sustainable solution that can satisfy customers and organization. This research has been used QualitativeMethod by collecting data from 2 main sources; (1) from documents relating to Supply Chain Management and data from the studied company, (2) by interviewing in depth from top key 5 customers and 4 staffs in the organization. In conclusion, the result of this study could improve the efficiency of supply chain process in the company for sustainable development and to maintain the leadership in the business.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัย, 2556
Advisor(s): สิทธิพร พิมพ์สกุล
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1207