DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์รายกลุ่มอุตสาหกรรมในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: Economic factors affecting the Industry group index in the Stock Exchange of Thailand
Authors: ศิวรักษ์ แสงวีระศิริ
Keywords: ปัจจัยทางเศรษฐกิจ
ดัชนีราคาหลักทรัพย์รายอุตสาหกรรม
การลงทุน
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์รายกลุ่มอุตสาหกรรมในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อศึกษาถึงระดับความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางเศรษฐกิจ และดัชนีราคาหลักทรัพย์รายกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ และเป็นการพยากรณ์แนวโน้มของตลาดหลักทรัพย์ในสภาวะทางเศรษฐกิจและการเมืองที่มีความไม่แน่นอน โดยเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดสินใจที่ดีที่สุดในการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ โดยข้อมูลที่ใช้เป็นข้อมูลทุติยภูมิรายเดือนของปัจจัยทางเศรษฐกิจที่เป็นตัวแปรอิสระ และดัชนีราคาหลักทรัพย์รายอุตสาหกรรมทั้ง 8 อุตสาหกรรมหรือตัวแปรตาม ทั้งนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่ศึกษาตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ.2554 จนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ.2556 รวมจำนวน 36 ข้อมูล หรือ 36 เดือน โดยสถิติในการประมวลผลข้อมูลคือ สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ จากการศึกษาพบว่า ในระดับความเชื่อมั่นที่ร้อยละ 95 ปัจจัยด้านปริมาณการลงทุนในหลักทรัพย์ของชาวต่างชาติสุทธิมีความสัมพันธ์กับดัชนีราคาหลักทรัพย์รายอุตสาหกรรมมากที่สุด อัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ อัตราเงินเฟ้อ อัตราเงินกู้ลูกค้ารายใหญ่ชั้นดี และดัชนีราคาผู้บริโภค มีระดับความสัมพันธ์ที่ลดลั่นกันตามลงมา นอกจากนี้ยังพบว่าดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจไม่มีความสัมพันธ์กับดัชนีราคาหลักทรัพย์รายอุตสาหกรรม
The objectives of this independent study were to examine the impact of economic factors on the industry group index in the Stock Exchange of Thailand (SET) and to predict the stock market trends during unstable political and economic circumstances. The result of the study should provide more efficient decision making for people who are interested in investing in the stock market. The secondary data included the economic factors (independent variable) and the monthly closing price reports of the stock index in 8 industry groups (dependent variable). The data collection process was conducted from January 2011 to December 2013 with a total of 36 months. The statistical data analysis was conducted using descriptive statistics, correlation analysis, and multiple regression analysis. The result from the study showed that, with the Confident interval of 0.95, there was a highest relationship between the factor of the net amount of stock investment by foreigners and the industry group indices, followed by Thai baht to US dollar exchange rate, inflation rate, minimum loan rate, and consumer price index, respectively. Furthermore, it was found that there was no relationship between the economic confidence index and the industry group index.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): อุกฤษฏ์ ตู้จินดา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1182