DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การวิเคราะห์ฺอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หมวดบริการรับเหมาก่อสร้างโดยใช้แบบจำลองราคาหลักทรัพย์ CAPM
Other Titles: The Analysis of Return and Risk of an Investment in the Construction Services Sector from The SET by CAPM
Authors: ปรียศ ทับสมบัติ
Keywords: อัตราผลตอบแทน
ความเสี่ยง
หมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง
Issue Date: 2558
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาเรื่อง การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของการลงทุนในตลาดหลัก ทรัพย์แห่งประเทศไทย หมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง โดยใช้แบบจำลองราคาหลักทรัพย์ CAPM มีวัตถุประสงค์เพื่อหาอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์ โดยได้ศึกษาทั้งสิ้น 18 หลักทรัพย์ในหมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง โดยใช้ข้อมูลในการศึกษาระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน 2556 ถึง วันที่ 21 พฤศจิกายน 2557 โดยเป็นการเก็บข้อมูลราคาปิดรายสัปดาห์ รวม 52 สัปดาห์ จากการศึกษาพบว่าอัตราผลตอบแทนของกลุ่มหลักทรัพย์หมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง ให้อัตราผลตอบแทนมากกว่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผลการศึกษาเรื่องความเสี่ยงที่เป็นระบบหรือสัมประสิทธิ์เบต้า (β) พบว่ามี 15 หลักทรัพย์ที่เป็นหลักทรัพย์เชิงรุก (Aggressive Stock) ซึ่งมีความเสี่ยงที่เป็นระบบมากกว่าตลาดหลักทรัพย์ และมี 3 หลักทรัพย์ที่เป็นหลักทรัพย์เชิงรับ (Defensive Stock) ซึ่งมีความเสี่ยงที่เป็นระบบน้อยกว่าตลาดหลักทรัพย์ และกลุ่มหลักทรัพย์หมวดบริการรับเหมาก่อสร้าง มีความเสี่ยงที่เป็นระบบมากกว่าตลาดหลักทรัพย์ ในจำนวนนี้มี 11 หลัก ทรัพย์ที่ให้อัตราผลตอบแทนมากกว่าตลาด (Under value) และมี 7 หลักทรัพย์ที่ให้อัตราผลตอบ แทนน้อยกว่าตลาด (Over value) การศึกษาผลตอบแทนและความเสี่ยงโดยใช้ Sharp ratio, Treynor ratio และ Jensen’ Alpha (αj) พบว่า การใช้เครื่องมือ Sharp ratio มี 6 หลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และการใช้เครื่องมือ Treynor ratio มี 11หลักทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในส่วนของเครื่องมือ Jensen’ Alpha (αj) พบว่ามีจำนวน 11หลักทรัพย์ที่ให้อัตราผลตอบแทนมากกว่าผลตอบแทนที่คาดหวัง
This study indicate to compare the rate of return and the Risk of an Investment in the Stock of Construction Services Sector, used 18 listed Company from Stock Exchange of Thailand (SET) dates from 29 November 2013 to 21 November 2014. The result from this research shows that 15 Stocks are Aggressive stock 3 Stocks are Defensive stock, Meanings 15 Stocks are more systemic risk than SET and 3 Stocks are less systemic risk than SET, The Stock of Construction Services Sector is more systemic risk than SET. In 11 of 18 Stocks gave more return than expected 7 of 18 gave less return than expected. The results are as followed 6 stocks gave more returns than SET in Sharp ratio, 11 stocks gave the returns more than SET in Treynor ratio, 11 stocks gave the return more than expected in Jensen’ Alpha (αj).
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2557
Advisor(s): อุกฤษฏ์ ตู้จินดา
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1181