DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1160
| Title: | ระบบการทำงานและการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานของพนักงานระดับปฎิบัติการ (ย่านสีลม) |
| Other Titles: | Work system and teamwork system affecting the effectiveness of employee in operational level (Silom zone) |
| Authors: | ขวัญชัย พูลวิวัฒน์ชัยการ |
| Keywords: | การทำงานเป็นทีม ระบบงานของบริษัท ประสิทธิผลของการทำงาน |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำงานเป็นทีมที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานของพนักงานระดับปฎิบัติการ (ย่านถนนสีลม) และเพื่อศึกษาระบบการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานของพนักงานระดับปฎิบัติการ (ย่านถนนสีลม) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานอยู่ในบริเวณเขตธุรกิจสีลม กรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ทางสถิติ โดยใช้การวิเคราะห์ T-Test ทดสอบค่าเฉลี่ยของประชากรศาสตร์ 2 กลุ่ม การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียว F-Test (One Way ANOVA) และการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงเส้นแบบพหุคูณ (Multiple Linear Regression)
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 26 – 29 ปี สถานภาพสมรส มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001 – 20,000 บาท และอายุงานที่ทำในองค์การ 3 – 5 ปี
ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา รายได้เฉลี่ยที่แตกต่างกันมีประสิทธิผลของการทำงานของพนักงานระดับปฎิบัติการ (ย่านสีลม) ไม่แตกต่างกัน ส่วนอายุงานที่ทำที่แตกต่างกันมีประสิทธิผลของการทำงานของพนักงานระดับปฎิบัติการ (ย่านสีลม) แตกต่างกัน
การทำงานเป็นทีมและระบบงานของบริษัทที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานของพนักงานระดับปฎิบัติการ (ย่านสีลม) พบว่า การทำงานเป็นทีมด้านการอภิปรายอย่างเปิดเผย (Beta = 0.170) และระบบงานของบริษัทด้านการติดตามและประเมินผล (Beta = 0.330) ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานของพนักงานระดับปฎิบัติการ (ย่านสีลม) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This study aimed to determine about personal factor, teamwork and work system affecting the effectiveness of employee in operational level (Silom zone). It can be used in a closed questionnaire to collect information from 400 employees working at Silom economic zone in Bangkok. The statistics used in the data analysis include descriptive statistics; percentage, mean and standard deviation and inferential statistics; multiple regression analysis.
The results show that the majority of respondents are female; age between 26 – 39 years, undergraduate education, average personal income of 15,001 – 20,000 baht and 3 – 5 years experiences.
The hypothesis testing found that the personal factors are different, making the effectiveness of the employee to perform the different (Silom zone). Differences in gender, age, marital status, education level, income level, making the effectiveness of employee performance (Silom zone) are not significantly difference. Teamwork in disclosure discussion (Beta = 0.170) affect to the effectiveness of employee in operational level (Silom zone). Teamwork in the point of view will not effect to the effectiveness of employee in operational level (Silom zone).
The company work system in terms of monitoring and evaluation has resulted in the most of the effectiveness of employee in operational level (Silom zone). Next is company work system in terms of control (Beta = 0.170). Company work system in terms of control, organization structure and policy management and personnel deployment will not effect to the effectiveness of employee in operational level (Silom zone). |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1160 |