DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1159
| Title: | ปัจจัยที่มีผลต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : กรณีศึกษาบริษัทที่อยู่ในกลุ่มดัชนี SET 50 |
| Other Titles: | Factors determining capital structure of listed companies in The stock exchange of Thailand: the case study of the company in the set 50 index |
| Authors: | เนาวรัตน์ ศรีพนากุล |
| Keywords: | โครงสร้างเงินทุน อัตราส่วนหนี้สินและส่วนของผู้ถือหุ้น บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2558 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาเฉพาะบุคคลนี้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรณีศึกษาบริษัทที่อยู่ในกลุ่มดัชนี SET 50 วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านอัตราดอกเบี้ย ความสามารถในการทำกำไร สภาพคล่อง ขนาดของธุรกิจ และอัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์ว่ามีความสัมพันธ์ในเชิงบวกหรือเชิงลบกับอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น ใช้วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นโดยสถิติเชิงพรรณนา การทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน การทดสอบค่าสัมประสิทธิ์สมการถดถอยแบบพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ซึ่งใช้ข้อมูลทุติยภูมิจากฐานข้อมูล SETSMART ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ ข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย ระหว่างไตรมาสที่ 1 พ.ศ 2552 ถึงไตรมาสที่ 4 พ.ศ 2556
ผลการศึกษาพบว่า สภาพคล่อง อัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์มีความสัมพันธ์เชิงลบกับอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ขนาดของธุรกิจมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ซึ่งสอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้ ส่วนอัตราดอกเบี้ยและความสามารถในการทำกำไรไม่มีความสัมพันธ์ทางสถิติกับอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น This independent study of factors determining capital structure of listed companies in the Stock Exchange of Thailand: Case Study company in the SET 50 Index aims to study the relationship between the interest rate, profitability ratio, liquidity ratio , return on assets , size of company and the debt to equity ratio. The data was analyzed by Descriptive Statistics, Pearson Correlation, Multiple Regression Analysis, which uses secondary data from the database SETSMART of the Stock Exchange of Thailand and the information from the Bank of Thailand during the first quarter of 2009 and up to the fouth quarter of 2013
The results show that liquidity and return on assets has a negative statistically significant relationship to the debt to equity ratio , size of company has a positive statistically significant relationship to the debt to equity ratio, consistent with the hypothesis. The interest rate and profitability ratio does not have a direct relationship with debt to equity ratio. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2556 |
| Advisor(s): | อัจฉรา โยมสินธุ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1159 |