DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1130
| Title: | โครงการจัดตั้งเอ็กซ์ตรีม คอมมูนิตี้ ไลฟ์เซ็นเตอร์ |
| Other Titles: | The project to establish Extreme Community Life Center |
| Authors: | ชุติพงศ์ กองตองกาย |
| Keywords: | กีฬาเอ็กซ์ตรีม สปอร์ตคอมมูนิตี้ พฤติกรรมผู้บริโภค |
| Issue Date: | 2557 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการจัดตั้งโครงการเอ็กซ์ตรีม คอมมูนิตี้ ไลฟ์ เซ็นเตอร์ 2) เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมของผู้เล่นเอ็กซ์ตรีมในการเลือกใช้สนามฝึกซ้อม 3) เพื่อศึกษาถึงปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการเลือกใช้สนามฝึกซ้อม
ผลจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า กลุ่มตัวอย่างซึ่งเป็นผู้เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุช่วง 17 -24 ปี และ 25- 32 ปี สถานภาพส่วนใหญ่ คือ โสด พักอาศัยอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร มีอาชีพ นักเรียน/นักศึกษา ระดับการศึกษาปริญญาตรี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน คือ 7,501 - 15,000 บาท กิจกรรมที่ทำบ่อยที่สุดนอกเหนือจากทำงานและเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม คือ เล่นอินเตอร์เน็ต ด้านข้อมูลการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม ส่วนใหญ่มีระยะเวลาในการเริ่มเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีม น้อยกว่า 1 ปี รองลงมาคือ 1 – 5 ปี โดยศึกษาเทคนิคการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมด้วยตนเอง จำนวนครั้งในการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมโดยเฉลี่ย 1 - 4 ครั้งต่อเดือน วันที่เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมเป็นประจำคือวันจันทร์ – ศุกร์ ช่วงเวลาที่เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมเป็นประจำคือ หลัง 18.00 น. มีระยะเวลาในการซ้อมกีฬาเอ็กซ์ตรีมส่วนใหญ่ มากกว่า 3 ชั่วโมง โดยมีเหตุผลในการเริ่มเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมคือ มีใจรักทางด้านกีฬาเอ็กซ์ตรีม ประเภทกีฬาเอ็กซ์ตรีมส่วนใหญ่ คือประเภทสเก็ตบอร์ด รองลงมาคือประเภทจักรยาน BMX ส่วนใหญ่มีสนามประจำ สนามที่นิยมไปเล่นมากที่สุดคือ สนามกีฬา กกท. หัวหมาก เหตุผลที่เล่นสนามประจำเพราะ ไม่เสียค่าเช่าสนาม รองลงมาคือ มีเพื่อนที่เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมอยู่ในสนามเดียวกัน ส่วนกลุ่มที่ไม่มีสนามประจำเหตุผลคือ ตามกลุ่มเพื่อนๆที่เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมด้วยกัน โดยการเดินทางไปสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมด้วยพาหนะส่วนตัว มีค่าใช้ค่าโดยเฉลี่ยนจากการเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมคือ ต่ากว่า 1,000 บาท โดยเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด รู้จักกีฬาเอ็กซ์ตรีมผ่านทางเว็บไซต์ ติดตามข้อมูลข่าวสารของสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมผ่านทาง เฟสบุ๊คแฟนเพจหรือเว็บไซต์ ของกีฬาเอ็กซ์ตรีม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
จากการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการ ที่กลุ่มตัวอย่างต้องการให้มีอยู่ภายในโครงการ เอ็กซ์ตรีม คอมมูนิตี้ ไลฟ์เซนเตอร์ พบว่า ปัจจัยในการเลือกใช้สนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมส่วนใหญ่ คือความมีอัธยาศัย มีน้ำใจของผู้เล่นในสนาม และมีความเห็นต่อการเก็บค่าบริการสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่เหมาะสมที่สุดต่อวันคือ ต่ำกว่า 50 บาท และค่าบริการสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมต่อเดือนคือ 1,501-2,000 บาท ส่วนค่าบริการที่ควรคิดรวมกับค่าเช่าสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมคือ ค่าประกันอุบัติเหตุ รองลงมาคือ ค่าอุปกรณ์กีฬาเอ็กซ์ตรีม โดยมีความคิดเห็นว่าแหล่งที่ตั้งของโครงการส่วนใหญ่ควรอยู่ใกล้กับ คอมมูนิตี้มอล์ หรือห้างสรรพสินค้า รองลงมาคือ ใกล้แหล่งชุมชน ในส่วนความสามารถของผู้ฝึกสอนภายในสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมด้านที่สำคัญที่สุดคือ สามารถอธิบายเทคนิคท่าทางในกีฬาเอ็กซ์ตรีมต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง รองลงมาคือ ผู้ฝึกสอนเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านกีฬาเอ็กซ์ตรีมจากต่างประเทศ ในด้านการจัดการแข่งขันภายในสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมควรมีการจัดการแข่งขันจำนวน 4-6 ครั้งต่อปี ในส่วนของสนามกีฬาเอ็กซ์ตรีมควรมีบริการเสริมใด ส่วนใหญ่ คือ ห้องอาบน้ำและห้องแต่งตัว รองลงมาคือ ห้องพยาบาลดูแลผู้บาดเจ็บ โดยโปรโมชั่นที่น่าสนใจมากที่สุดคือ คือ โปรโมชั่นส่วนลดค่าเช่าสนามสำหรับเด็ก และเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี รองลงมาคือ โปรโมชั่นส่วนลดค่าเช่าบริการสนามในวันธรรมดา และกิจกรรมของโครงการที่ผู้เล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมต้องการคือ การจัดการแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีมสำหรับผู้เล่นหน้าใหม่และมืออาชีพ
ผลลัพธ์จากการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการจัดตั้งโครงการเอ็กซ์ตรีม คอมมูนิตี้ ไลฟ์เซ็นเตอร์ ต้องคำนึงถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก เช่น รูปแบบสินค้าที่มีมาตรฐาน และบริการที่หลากหลาย และครบวงจร เพื่อตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้บริการ เพื่อให้โครงการเอ็กซ์ตรีม คอมมูนิตี้ ไลฟ์เซ็นเตอร์สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างประสบความสำเร็จ และเป็นศูนย์กลางของกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย The objectives of this research are to 1) Study the feasibility of establishing Extreme Community Life Center project. 2) To study the behavior of players Extreme sport to choose the practice field. 3) To study the factors that affecting behavior the choice of the practice field.
Results from the study showed. That the majority of sample Extreme Sport mostly male, age range 17 -24 years and 25- 32 years. Single status is mainly residing in Bangkok, with a students. Education Bachelor's Degree The average income per month is 7501-15000 baht. The most common activities in addition to work and Extreme Sport is the internet. Information for Extreme Sport. Most of the time to start Extreme Sport less than one year, followed by 1-5 years and tips for Extreme Sport themselves. Number of Extreme Sport on average 1-4 times per month. Date Extreme Sport regularly are Monday - Friday at regularly is after 18:00 pm. The duration of the range, mostly more than 3 hours. A reason to start Extreme Sport is a love of the Extreme Sport. Most of the types of Extreme Sport are skateboarding followed by the type of BMX bikes. Preferred to play the most popular sports SAT Hua-Mark .Reason that Extreme Sport in the regularly field. Do not pay the rent to field followed by a fellow field in the same field. Part of the reason is the non-field. By a group of friends who Extreme Sport together. Go to Extreme Park by private vehicle. The value of the average value of Extreme Sport, is less than 1,000 baht by the cost yourself. Known Extreme Sport through the website. Following news of the Extreme Sport through. Facebook fan page or website The Extreme Sports Both country and foreign
The information on products and services. The samples need to be located within the project Extreme Community Life Center found that a factor in the selection of the most extreme sports. Is hospitable demeanor of the players on the field. In our opinion, to keep cost of the Extreme Park the ideal day is less than 50 baht and 1501-2000 baht per month the service fees should be included in the Extreme Park are Insurance, followed by the Extreme equipment. The opinion that the majority of the project should be near. Community Mall Or the mall, followed by near the community. The ability of the trainer most important. Can explain technical of Extreme Sports in correctly followed by a trainer who specializes in Extreme Sports from abroad. Of competition within the extreme sports competition should be 4-6 times per year .In the Extreme Park should have access to any of the shower and locker room, followed by nursing care of the wounded. The promotion is the most attractive promotions rental discount Extreme Park for children and young people under the age of 18 years, followed by the promotion rental discount Extreme Park on weekdays. Projects and activities of the Extreme Sports. The Extreme Sports competition for a new players and professionals.
Results from this study show that the establishment Extreme Community Life Center. Take into account the needs of the target group is essentially the product of the standard model. And a variety of services and integrated services to respond the lifestyle of the user. For The project Extreme Community Life Center to conduct business successfully. And the center of extreme sports of country. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการบริหารธุรกิจบันเทิงและการผลิต บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ณัฏฐณิชา ณ นคร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/1130 |